Phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì?

Giá trị lâu bền của những công trình kiến trúc cổ xưa được nhìn nhận và đánh giá tích cực hơn giữa cuộc sống bộn bề hiện đại. Hoài niệm về những điều đã xưa cũ cũng là nội dung chủ yếu mà kiến trúc tân cổ điển biểu hiện qua những đặc trưng, cũng như các chi tiết kiến trúc. Cùng MONEO tìm hiểu về khái niệm kiến trúc tân cổ điển là gì? Và những đặc trưng của phong cách tân cổ điển được thể hiện ra sao?
 

Kiến trúc tân cổ điển xuất hiện từ khi nào?
 

Trào lưu tân cổ điển xuất hiện tại châu âu và làm mưa làm gió trên khắp thế giới từ giữa thế kỉ XVIII trên khắp các lĩnh vực, từ hội họa, điêu khắc, âm nhạc,... cho đến kiến trúc – xây dựng cũng không nằm ngoài trào lưu đó. Trào lưu nghệ thuật trang trí, văn học, âm nhạc, nghệ thuật thị giác và kiến trúc tân cổ điển này được khơi gợi nguồn cảm hứng từ văn hóa và nghệ thuật cổ điển phương Tây ( Từ Hy Lạp và La Mã cổ đại). Trào lưu này được thống trị ở Bắc Âu từ giữa thế kỉ XVIII cho đến cuối thế kỉ XIX.


ảnh hưởng của tân cổ điển trong hội họa


Ảnh hưởng của tân cổ điển trên lĩnh vực hội họa
 

Không chỉ có trên lĩnh vực kiến trúc, tân cổ điển còn trở thành trào lưu nghệ thuật ảnh hưởng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Người ta nhận thấy rằng, ở những tác phẩm này đều mang những đặc trưng tương đồng nhau. Và kiến trúc tân cổ điển cũng thể hiện được những đặc trưng đó một cách khá rõ ràng.
 

Mặc dù đã xuất hiện cách đây khá lâu, thế nhưng những tác phẩm, sản phẩm của phong cách kiến trúc tân cổ điển vẫn để lại được rất nhiều thành tựu và dấu ấn vĩ đại lưu giữ được cả một tiến trình lịch sử phát triển đầy hoàng kim. Những công trình nghệ thuật tân cổ điển thực sự tạo được chỗ đứng và vị thế vững chắc!
 

Vậy thì, phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì? Bạn cần hiểu rõ được những khái niệm dưới đây về kiến trúc tân cổ điển để hiểu được những giá trị, cũng như những đặc trưng của trào lưu nghệ thuật này biểu hiện trong kiến trúc ra sao?
 

Kiến trúc tân cổ điển là gì?


Phong cách kiến trúc tân cổ điển được hiểu là một phong cách kiến trúc được xuất hiện và tạo ra trogn phong trào tân cổ điển bắt nguồn vào giữa thế kỉ 18 và trở thành phong cách kiến trúc thịnh hành nhất tại Châu Âu và khu vực Bắc Mỹ trong suốt thế kỷ 19.


Tư vấn thiết kế kiến trúc tân cổ điển là gì?


Những chi tiết kiến trúc tân cổ điển cuốn hút và đầy ma lực
 

Về cơ bản, để trả lời cho câu hỏi kiến trúc tân cổ điển là gì, người ta thường căn cứ vào nguồn gốc, cũng như những đặc trưng của nó thể hiện trong mỗi quốc gia khác nhau là khác nhau. Ở mỗi nước, mỗi khu vực, khi trào lưu kiến trúc tân cổ điển xuất hiện sẽ đều được biến đổi đôi chút để phù hợp với đặc trưng văn hóa, khí hậu, môi trường, cũng như con người ở khu vực đó. Tuy nhiên, về mặt cơ bản, phong cách kiến trúc tân cổ điển vẫn được hiểu là phục hung những giá trị, các chuẩn mực và nguyên tắc của kiến trúc Hy Lạp, La Mã cổ đại . Và phục hung Baroque hay chủ nghĩa cổ điển Pháp vào thể kỷ 17- 18. Nói một cách dễ hiểu, tân cổ điển là sự giản lược những cái cũ, cách tân và làm mới hơn so với cái cũ, phục dựng lại những giá trị cũ trên nền tảng cái mới.
 

Ý nghĩa của kiến trúc tân cổ điển là gì?
 

Được hình thành và phát triển mạnh mẽ trên thế giới, sau khi hình thành, trào lưu kiến trúc tân cổ điển đã nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới. Từ châu Âu, khu vực Bắc mỹ, cho đến rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Những công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới được thiết kế và xây dựng trong thời gian này cũng mang đậm dấu ấn của một phong cách kiến trúc đầy hoài niệm và mang tính biểu tượng.


Ảnh hưởng của kiến trúc tân cổ điển là gì


Ảnh hưởng của kiến trúc tân cổ điển ở Hà Nội là gì?
 

Tại Việt Nam, ảnh hưởng của kiến trúc tân cổ điển trở nên mạnh mẽ hơn bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, khi thực dân Pháp đặt chân đến xâm lược nước ta, đánh dấu nhiều mốc lịch sử quan trọng cũng như những dấu ấn kiến trúc mạnh mẽ thể hiện rõ ràng trong thời Pháp thuộc. Những công trình kiến trúc được Pháp xây dựng trên đất nước ta mang đậm dấu ấn của phong cách kiến trúc tân cổ điển, tiêu biểu là các kiến trúc của nhà thờ, ga Hà Nội, bưu điện Hà Nội... tất cả đều mang những ý nghĩa và giá trị thiết thực nhất. Bỏ qua những ảnh hưởng tiêu cực mà cuộc chiến tranh mang lại, nhìn nhận dưới góc độ kiến trúc, quy hoạch, thì nó đã trở thành một phần trong bộ mặt kiến trúc đô thị, kiến trúc tân cổ điển trở thành một trong số những điểm nhấn văn hóa, kiến trúc của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.
 

Cho đến nay, những giá trị, ý nghĩa của phong cách kiến trúc tân cổ điển cũng vẫn được ưu chuộng bởi những giá trị về mặt thẩm mỹ, cũng như sự sang trọng, tinh tế mà nó mang đến. Cũng vì thế mà những công trình mang phong cách kiến trúc tân cổ điển cũng vẫn được thể hiện và sử dụng trên thực tế xây dựng hiện nay, bởi rất nhiều công trình kiến trúc từ nhỏ cho đến lớn. Mảng xây dựng và thi công nhà ở dân dụng, lâu đài, biệt thự cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Người ta nhận thấy được sự độc đáo và ấn tượng, xa hoa và lộng lẫy từ những công trình mang được sự ảnh hưởng của phong cách kiến trúc này. Bởi những giá trị đó, mà những thắc mắc liên quan đến ý nghĩa phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì không còn được nhắc đến nhiều nữa. Mà nó được thể hiện, được nhìn nhận và được thể hiện qua chính những tác phẩm kiến trúc.  
 

Nhìn nhận dưới góc độ lịch sử, những công trình kiến trúc mang phong cách tân cổ điển còn là biểu hiện của một thời oanh liệt, chứng kiến những sự đổi thay, thăng trầm trong lịch sử phát triển của cả một thời đại, của một quốc gia, dân tộc. Ảnh hưởng của kiến trúc tân cổ điển còn rất đậm nét cho đến ngày hôm nay. Từ những thiết kế biệt thự, nhà ở dân dụng cho đến các công trình lớn hơn cũng mang đậm phong cách tân cổ điển đặc trưng.
 

Những tác động của kiến trúc tân cổ điển là gì?
 

Những người giàu có, những người có tiền, những người có địa vị trong xã hội... lựa chọn kiến trúc tân cổ điển cho mình như một cách thể hiện được giá trị và đẳng cấp của mình! Do đó, tân cổ điển đôi khi được định hình là dòng kiến trúc hạng sang, chỉ có người có điều kiện kinh tế mới dám nghĩ tới!


Kiến trúc tân cổ điển là gì


Kiến trúc tân cổ điển Pháp
 

Rất nhiều các khu biệt thự, nghỉ dưỡng cao cấp được thực hiện thiết kế theo phong cách tân cổ điển. Mảng thiết kế và thi công nhà ở dân dụng cũng được thực hiện theo phong cách này. Bởi vẻ đẹp “Lai tây” và đầy sức quyến rũ của nó mà phong cách kiến trúc tân cổ điển trở thành trào lưu kiến trúc hấp dẫn nhất hiện nay.
 

Về mặt chi phí xây dựng, việc thiết kế và thi công các công trình tân cổ điển được cho là tốn kém hơn khá nhiều so với những công trình mang phong cách hiện đại. Đương nhiên, điều này là dễ dàng hiểu được. Bạn biết đấy,  do các chi tiết kiến trúc khá cầu kì, cùng dòng vật liệu cao cấp được sử dụng mà những công trình nhà ở, biệt thự tân cổ điển, hay những công trình kiến trúc sử dụng phong cách này đều trở nên ấn tượng và độc đáo hơn. Giá trị thẩm mỹ của những công trình kiến trúc này là không thể phủ nhận được. Vì thế, đầu tư một mức chi phí cao hơn, cũng chính là mang đến cho công trình vẻ đẹp ấn tượng hơn và giàu giá trị hơn so với xung quanh.
 

Tư vấn thiết kế kiến trúc tân cổ điển hiện nay
 

Tiếp nhận và vận dụng được những đặc trưng, cũng như thể hiện được đầy đủ những ý nghĩa của phong cách kiến trúc tân cổ điển. Những công trình kiến trúc hay những sản phẩm thiết kế mang đậm đặc trưng của phong cách này được thể hiện một cách rõ ràng và mạnh mẽ trên thị trường hiện nay. Nếu như bạn là chủ đầu tư và đang có nhu cầu xây dựng, thiết kế và thi công các công trình mang phong cách này, nhưng bạn lại chưa có kinh nghiệm thì bạn nên tìm đến những đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc uy tín, những kiến trúc sư có kinh nghiệm để có thể giúp bạn thực hiện được công trình như ý muốn!


kiến trúc tân cổ điển là gì


Ứng dụng kiến trúc tân cổ điển trong thiết kế và xây dựng nhà ở dân dụng
 

Tại Kiến trúc MONEO, những sản phẩm thiết kế như biệt thự tân cổ điển, nhà vườn tân cổ điển, lâu đài tân cổ điển, hay những công trình khách sạn, nhà hàng... khác mang phong cách tân cổ điển đều được kiến trúc sư của chúng tôi thực hiện thiết kế và thi công rộng khắp trên cả nước. Đây đều là những công trình mang giá trị thẩm mỹ cao, chi phí xây dựng hợp lý và công năng sử dụng đảm bảo được mọi yêu cầu về sử dụng, phong thủy, cũng như kiến trúc. Tại đây, bạn cũng sẽ được làm việc trực tiếp với kiến trúc sư, được tư vấn và đưa ra những giải pháp, phương pháp thực hiện thiết kế tối ưu nhất cho nhu cầu của mình! Rất nhiều khách hàng, chủ đầu tư trên cả nước cũng đã tìm được ngôi nhà đẹp, hay công trình như ý cho mình tại đây! Còn bạn thì sao?
 

Kiến trúc tân cổ điển là gì? Những ý nghĩa của phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì? Cùng với những tác động của kiến trúc tân cổ điển như thế nào đối với cuộc sống hiện đại là điều dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận được. Hy vọng rằng, những thông tin trên đây về kiến trúc tân cổ điển sẽ giúp bạn hiểu rõ được về phong cách kiến trúc tân cổ điển! Một trong những phong trào kiến trúc xa hoa và có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay!
 

Liên hệ tư vấn thiết kế kiến trúc – nội thất: 0945 66 16 16

Viết bình luận
Bình luận (210)
binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555