Đặc trưng phong cách cổ điển trong kiến trúc được thể hiện như thế nào?

Cổ điển được biết đến như một phong cách xuất hiện và có sự ảnh hưởng sâu sắc trên toàn bộ các lĩnh vực từ hội họa, điêu khắc, âm nhạc, mỹ thuật, cho đến kiến trúc- xây dựng... Những thành tựu của phong cách cổ điển vẫn mang được tầm ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội trong suốt những thế kỉ quả. Đặc biệt, phong cách cổ điển trong kiến trúc được biểu hiện rõ ràng và cô đọng trong rất nhiều những công trình, sản phẩm của kiến trúc trên toàn thế giới. Cùng kiến trúc MONEO nhìn nhận lại những ảnh hưởng của phong cách cổ điển trong kiến trúc cùng những đặc trưng, sự kế thừa đáng khâm phục của một nền nghệ thuật “Đã từng” thống trị trên khắp thế giới:
 

PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN TRONG KIẾN TRÚC CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU
 

Xuất hiện ở Châu Âu vào khoảng thế kỉ 16-17, phong cách cổ điển ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật và biểu hiện rõ ràng trong kiến trúc với nhiều công trình kiến trúc cổ điển kinh điển. Sau đó, phong cách này nhanh chóng lan rộng ra Bắc mỹ, và có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Trải qua rất nhiều thế kỉ, người ta vẫn còn mê đắm với những công trình kiến trúc cổ điển cầu kì, mực thước và đầy sức hút đó!


phong cách cổ điển trong kiến trúc, nội thất


Nguồn gốc của phong cách cổ điển trong kiến trúc, nội thất bắt nguồn từ đâu?
 

Bắt nguồn từ những nguyên tắc có phần khá cứng nhắc về cách sắp đặt, trang trí, cũng như bố cục, tỷ lệ hình khối... từ phong cách Hy Lạp và La Mã cổ đại, mà những biểu hiện của phong cách cổ điển trong kiến trúc đôi khi mang lại cảm giác ngộp thở và khó hiểu. Thế nhưng khi tìm hiểu và đánh giá được vẻ đẹp từ những yếu tố, chi tiết dù là nhỏ bé nhất mới có thể nhìn nhận được sức hấp dẫn kì lạ đến mê hoặc của phong cách cổ điển trong kiến trúc này thể hiện qua từng đường nét!
 

Lịch sử ghi nhận, với sự sụp đổ của một nền văn hóa phía tây của đế chế La Mã cổ đại, mà các truyền thống kiến trúc của đế chế này đã không còn được phổ biến và phát triển mạnh mẽ ở các nước Tây Âu như trước nữa. Trong đế chế Byzantine, sự xuất hiện của những tòa nhà cổ xưa đã phát triển thành một phong cách được mang tên Byzantine khá riêng biệt... cùng với nhiều công trình mang những phong cách riêng biệt khác nữa tựu chung lại được gọi là kiến trúc cổ điển. Có thể hiểu, phong cách cổ điển trong kiến trúc còn được bao hàm nhiều trường phái, hay các phong trào thể hiện khác nhau trong từng thời kì, từng đặc trưng của mỗi khu vực, quốc gia.
 

ẢNH HƯỞNG CỦA PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN TRONG KIẾN TRÚC ĐẾN VIỆT NAM
 

Là một quốc gia thuộc khu vực châu á, ảnh hưởng của kiến trúc đến Việt Nam thời kì hoàng kim không hề có do sự khác biệt về mặt văn hóa, lịch sử. Mãi cho đến sau này, khi thực dân Pháp đặt ách thống trị nên nước ta thì lúc đó, những ảnh hưởng của phong cách cổ điển trong kiến trúc đến Việt Nam mới thực sự trở nên mạnh mẽ và rộng rãi hơn. Bộ mặt kiến trúc nước ta có nhiều thay đổi, ghi nhận những ảnh hưởng tích cực về mặt kiến trúc đối với toàn bộ không gian sống, cũng như không gian sinh hoạt.


Phong cách cổ điển trong kiến trúc ảnh hưởng đến Việt Nam


Ảnh hưởng của phong cách cổ điển trong kiến trúc đến Việt Nam
 

Sự khác biệt của phong cách cổ điển với tân cổ điển và hiện đại chính là sự sang trọng, đẳng cấp. Chính sự sang trọng và đẳng cấp này luôn làm cho phong cách này trở nên hấp dẫn giới thượng lưu. Nó đã trở thành một phong cách đại diện cho sự quý tộc và thể hiện được đẳng cấp vô cùng ấn tượng trong cuộc sống cho đến hiện tại. Những gia chủ sở hữu được những không gian sống đẳng cấp và sang trọng như thế này cũng trở thành biểu tượng cho sự quyền quý, xa hoa.
 

Cho đến nay, những giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật của những công trình mang phong cách cổ điển trong kiến trúc vẫn được thể hiện rõ ràng và đảm bảo được những đặc trưng về mặt phong cách kiến trúc, cũng như những ý nghĩa, giá trị mà nó đem lại cho không gian sống đẳng cấp của mỗi người  
 

ĐẶC ĐIỂM PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN TRONG KIẾN TRÚC ĐƯỢC THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?
 

Kiến trúc, nội thất đều chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của phong cách cổ điển. Vì thế, những đặc trưng của phong cách cổ điển trong kiến trúc được thể hiện một cách khá rõ ràng và mạch lạc. Bạn có thể tìm thấy được những đặc trưng trưng này trong bất cức các công trình kiến trúc nào. Hay ở các các thiết kế nội thất thì những đặc trưng này cũng trở nên rõ ràng và nổi bật hơn cả. Những đặc điểm này được thể hiện như sau:
 

Thứ nhất là: Hình khối đầy đặn của phong cách cổ điển trong kiến trúc được thể hiện
 

Phong cách cổ điển mang biểu tượng của sự đầy đặn, trọn vẹn, chính vì thế mà những chi tiết trang trí kiến trúc, hay bất cứ hình khối, chi tiết nào trong phong cách cổ điển cũng đều thể hiện được vẻ đẹp của sự đầy đặn, tròn trịa về mặt tổng thể kiến trúc.
 

Việc xây dựng các công trình mang phong cách cổ điển trong kiến trúc cần được thực hiện trên những lô đất rộng rãi, khoáng đạt. Yếu tố diện tích xây dựng, cộng với hình khối kiến trúc đầy đặn của toàn bộ công trình cũng làm nên được nét đẹp hoa mĩ, tráng lệ cho tổng thể không gian. Thông thường, đối với các mẫu biệt thự cổ điển, diện tích xây dựng thường khá lớn. Đối với các công trình biệt thự, nhà ở dân dụng thì diện tích sử dụng tối thiểu cũng cần đạt khoảng 100m2/sàn. Vì thế, diện tích sàn lớn, cộng với độ cầu kì , quy mô xây dựng lớn khiến cho chi phí xây dựng các mẫu thiết kế biệt thự mang phong cách cổ điển trong kiến trúc thường rất lớn!
 

Thứ hai là: Phong cách cổ điển trong kiến trúc mang đặc trưng bởi nguyên tắc đối xứng và sự đăng đối
 

Tính đối xứng được thể hiện ở các công trình mang phong cách cổ điển trong kiến trúc rất rõ ràng. Nguyên tắc đối xứng cũng được coi là một trong những công cụ mạnh mẽ trong việc tạo ra và duy trì được sự cân bằng, bình tĩnh cũng như tính ổn định trong tổng thể của một thiết kế nào đó. Nguyên tắc đối xứng dễ dàng nhận thấy được trong thiết kế kiến trúc, đặc biệt là ở khu vực mặt tiền, thiết kế nội thất.. thậm chí ngay cả ở những chi tiết của phong cách cổ điển trong kiến trúc cũng được thể hiện rõ ràng nguyên tắc này.Sự đối xứng và cân đối thể hiện trong kiến trúc
 

Đối xứng là sự giống nhau giữa 2 bên. Đối xứng có thể được thực hiện qua tâm, hoặc qua trục. Bạn sẽ nhìn thấy một bên được trang trí cầu kì và bên còn lại như tấm gương phản chiếu lại hình dạng, kích thước, màu sắc, và giống hệt so với bên kia. Đó chính là nguyên tắc đối xứng ở phong cách cổ điển trong kiến trúc.
 

Chính việc vận dụng quy tắc đối xứng trong thiết kế kiến trúc cổ điển, mà đã tạo nên được những vẻ đẹp đầy mạnh mẽ và đăng đối cho công trình. Các chi tiết trong thiết kế mặt tiền, cột, hay sảnh... là những vị trí thường xuyên sử dụng nguyên tắc đối xứng trong thiết kế và thể hiện được rõ ràng những đặc trưng này trong từng mẫu thiết kế. Các công trình nhà ở, biệt thự mang phong cách cổ điển cũng không nằm ngoài những giá trị ấn tượng và độc đáo đó.
 

Đặc trưng này của phong cách cổ điển trong kiến trúc được bắt nguồn từ cảm hứng trong các công trình kiến trúc Hy Lạp và La Mã. Những ý tưởng thiết kế cầu kì, xa hoa, cùng những giá trị đẳng cấp từ nhiều công trình đều được thể hiện một cách đầy nghệ thuật và tinh tế nhờ phong cách đối xứng.
 

Thứ ba là: Sử dụng các chi tiết trang trí kiến trúc cầu kì, hoa mỹ
 

Các chi tiết trang trí sử dụng từ những công trình mang phong cách cổ điển trong kiến trúc được thực hiện một cách cầu kì, công phu và rất tỉ mỉ. Các chi tiết trang trí trong phong cách cổ điển sử dụng thường là các hoa văn, họa tiết mang đậm ý nghĩa đặc trưng của thời cổ điển, các chi tiết dạng hình vòm cong độc đáo, thường là phào, chỉ, phù điêu... được trang trí cầu kì và có mật độ dày đặc trên bề mặt ngoại thất của công trình đó. Việc thực hiện thiết kế, sử dụng các chi tiết trang trí kiến trúc cầu kì và công phu đó làm nên được tinh tế và vẻ đẹp hoàn hảo cho ngoại thất của công trình.
 

Những họa tiết, hoa văn trang trí cầu kì và công phu và mang tính nghệ thuật vô cùng mạnh mẽ ấy chính là đặc trưng của phong cách kiến trúc cổ điển trong kiến trúc. Những họa tiết dạng vòm, dạng hình cong mềm mại, uyển chuyển cũng chính là đặc trưng thường thấy cho phong cách kiến trúc này. Đây cũng là điểm phân biệt rõ ràng nhất giữa phong cách cổ điển và phong cách hiện đại trong kiến trúc. Bạn biết đấy, phong cách hiện đại hầu như không sử dụng đến các chi tiết trang trí, đặc biệt, các hình dạng cong, vòm cũng không được xuất hiện tại đây mà thay vào đó là các chi tiết thẳng, trơn, phẳng, nhẵn.
 

Mật độ xuất hiện của những chi tiết này cũng khá dày. Vị trí xuất hiện thường là ở đầu, chân cột, hoặc khu vực xung quanh cửa sổ, dưới mái, hay bao viền của khu vực tường ngoại thất. Tất cả các vị trí mặt tiền có thể trang trí và tạo điểm nhấn thì cũng đều sẽ có sự xuất hiện của các chi tiết trang trí đầy cầu kì và công phu như thế này.
 

Các hình dạng hoa văn, họa tiết vận dụng trong các chi tiết trang trí kiến trúc, nội thất của phong cách cổ điển cũng rất đa dạng: Nó có thể là hình dạng hoa, lá, hình dạng họa tiết, hoa văn, hay bất cứ hình ảnh trang trí phổ biến nào thường thấy của trào lưu cổ điển trước đó.
 

Thứ tư là: Phong cách cổ điển trong kiến trúc mang đặc trưng của màu sắc
 

Màu sắc là một phần không thể thiếu được để làm nên giá trị của một tác phẩm kiến trúc, nghệ thuật. Màu sắc khiến cho công trình trở nên năng động hơn, ấn tượng hơn, và có điểm nhấn hơn khi nhìn vào. Cũng chính vì thế, mà việc trang trí kiến trúc, sử dụng màu sắc cho các công trình phong cách cổ điển được quan tâm và thể hiện rõ ràng. Phong cách cổ điển trong kiến trúc thường được sử dụng các gam màu như trắng, vàng, và màu nâu gỗ. Các màu được sử dụng với những sắc độ khác nhau, phù hợp tùy thuộc theo vị trí sử dụng và màu sắc kiến trúc. Bảng màu được sử dụng ở phong cách kiến trúc cổ điển được lấy cảm hứng từ màu sắc thiên nhiên: Các màu  trắng, xám, vàng, màu nâu gỗ đều được gợi lên một cách tự nhiên và chân thực đối với không gian sử dụng của từng công trình. Có thể nhìn thấy, màu trắng và vàng là hai gam màu được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi nhất trong tổng thể không gian. Sắc trắng là yếu tố giúp cho các chi tiết chạm trổ, các chi tiết đậm chất hoàng gia hay mang màu sắc ánh vàng trở nên nổi bật hơn.Đặc trưng màu sắc được thể hiện trong kiến trúc cổ điển như thế nào?
 

Bên cạnh đó, những màu sắc của công trình thuộc tông màu trầm như màu nâu gỗ, hay màu be,... cũng được sử dụng một cách phổ biến hơn trong các công trình mang phong cách cổ điển trong kiến trúc và cả thiết kế nội thất cũng được thể hiện một cách rõ ràng và có điểm nhấn hơn. Những gam màu trung tính như thế này cũng trở nên nổi bật  và giàu sức sống hơn nhờ cách phối hợp màu sắc, không gian sử dụng.
 

Về mặt ý nghĩa, màu trắng và vàng được sử dụng ở phong cách cổ điển trong kiến trúc thể hiện được những ý nghĩa về mặt quyền lực, và vị thế xã hội chắc chắn và đầy mạnh mẽ. Chắc hẳn, bạn vẫn còn nhớ những công trình kiến trúc được đầu tư công phu, cầu kì, với thiết kế xa hoa, được dát vàng, hay màu vàng tinh tế trong những chi tiết, đường nét hoa văn được trạm trổ cầu kì, công phu vô cùng.  
 

Đôi khi, những chi tiết kiến trúc, kết hợp cùng với màu sắc đầy nổi bật và công phu sẽ tạo nên điểm nhấn kiến trúc cho công trình.
 

Thứ năm là: Đặc trưng phong cách cổ điển trong kiến trúc thể hiện qua ánh sáng
 

Yếu tố ánh sáng sử dụng ở phong cách cổ điển trong kiến trúc thể hiện được vẻ đẹp tao nhã và đầy tinh tế. Để có thể duy trì được yếu tố sang trọng và đẳng cấp cho không gian kiến trúc, ngoại thất, hay thiết kế nội thất bên trong, thì việc sử dụng ánh sáng cũng làm tăng thêm yếu tố ấm cúng, sang trọng cho công trình. Ánh sáng điểm, ánh sáng trung hòa được sử dụng tối đa, phát huy hiệu quả trong sự kết hợp cùng với màu sắc của ngoại thất công trình.
 

Ánh sáng có tác dụng hiệu quả trong việc tạo ra được điểm nhấn cho không gian tổng thể, giúp kiến trúc ngoại thất của công trình thể hiện được vẻ đẹp lộng lẫy và ấn tượng nhất!
 

PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN TRONG KIẾN TRÚC THỂ HIỆN QUA NHỮNG THIẾT KẾ TẠI KIẾN TRÚC MONEO
 

Thấu hiểu và vận dụng được những đặc trưng của phong cách cổ điển trong kiến trúc nêu trên. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc, xây dựng. Được tiếp xúc và làm việc trực tiếp với rất nhiều khách hàng, chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng, thiết kế những công trình, dự án lớn. Kiến trúc MONEO luôn cố gắng mang đến cho bạn những sản phẩm ấn tượng nhất, đẳng cấp nhất. Tại đây, không chỉ có những mẫu thiết kế biệt thự cổ điển, mà còn những thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự hiện đại... những công trình ấn tượng và đẳng cấp nhất phục vụ nhu cầu của từng chủ đầu tư.


Phong cách cổ điển trong kiến trúc là gì
 

Sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế tại Kiến trúc MONEO, khách hàng sẽ nhận được:
 

+ Dịch vụ được cam kết với chất lượng tối ưu nhất

+ Được nhận sự tư vấn trực tiếp từ kiến trúc sư, kỹ sư, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công các công trình nhà ở, biệt thự dân dụng

+ Chất lượng sản phẩm thiết kế thẩm mỹ, đúng kỹ thuật, đảm bảo quy cách xây dựng

+ Hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc cho đến khi công trình xây dựng hoàn thiện

+ Tư vấn nhiệt tình, trách nhiệm.

+ Giá thành cạnh tranh, hợp lý
 

Với những đặc trưng về phong cách cổ điển trong kiến trúc thể hiện như trên, kiến trúc MONEO hi vọng rằng, bạn sẽ thấu hiểu được những giá trị về mặt phong cách đó. Đồng thời, nhìn nhận và đánh giá được những giá trị thẩm mỹ cho công trình đó được thể hiện ra sao.

Cảm nhận được vẻ đẹp, cùng những giá trị bền vững, vượt thời gian của những công trình mang đậm đặc trưng của phong cách cổ điển, bạn sẽ thấy được một không gian sống đẳng cấp, xa hoa và sang trọng. Nếu như bạn thuộc tuýp người hoài niệm, yêu thích những điều cổ xưa thì lựa chọn phong cách cổ điển trong kiến trúc là lựa chọn tinh tế và cần thiết!

 

Viết bình luận
Bình luận (224)
binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555