Đón đầu xu hướng kiến trúc theo phong cách thiết kế cổ điển

Rất nhiều thế kỉ qua đi, Nền kiến trúc – xây dựng chứng kiến rất nhiều sự thay đổi đa màu sắc và tinh tế về phong cách, xu hướng thiết kế kiến trúc. Mỗi sự thay đổi, phong cách kiến trúc khác nhau đều mang những đặc trưng, chi tiết và thể hiện được những tư tưởng khác nhau. Thế nhưng, vẻ đẹp trường tồn, còn mãi với thời gian của phong cách thiết kế cổ điển luôn được ghi nhận và tôn sùng. Nó được mệnh danh là một trong những xu hướng thiết kế kiến trúc vĩnh cửu, còn mãi với thời gian dù có trải qua bao nhiêu thay đổi. Cùng tìm hiểu những đặc trưng, ưu điểm của phong cách thiết kế cổ điển, cùng những ứng dụng của phong cách thiết kế này trong kiến trúc- nội thất bạn nhé.

Phong cách thiết kế cổ điển là gì: Lịch sử hình thành và tên gọi?

Xuất hiện ở Châu Âu từ thế kỉ 17, phong cách cổ điển bao trùm lên mọi nền nghệ thuật: Từ văn học, hội họa, thời trang, cho đến điêu khắc, kiến trúc…. Được tạo ra mang vẻ đẹp tinh hoa của nhân loại, phong cách thiết kế cổ điển mang đặc trưng rõ ràng … chạm đến được đặc trưng của những giá trị truyền thống và cổ kính, phản ảnh thực tế và hi vọng của nền văn hóa – xã hội khi đấy. Sự cầu kì, công phu và tỷ mỉ là những gì mà phong cách này mang lại cho không gian ngoại thất kiến trúc.

lịch sử hình thành phong cách thiết kế cổ điển

Phong cách thiết kế cổ điển trong kiến trúc được hình thành vào thời kì nào?

Bắt đầu từ kiến trúc Hy lạp và La mã cổ đại, kiến trúc cổ điển nổi bật với những chi tiết, màu sắc, hoa văn, họa tiết bắt mắt và vô cùng tinh xảo. Với những đặc trưng, ưu điểm của mình, phong cách thiết kế cổ điển trở thành tiêu biểu cho sự giàu có, sang trọng, xa hoa.

Xu hướng kiến trúc theo phong cách thiết kế cổ điển – Đặc trưng và những ưu điểm

Nếu phong cách kiến trúc hiện đại nổi bật với sự phóng khoáng, nổi loại và khác biệt, thì phong cách thiết kế cổ điển trong kiến trúc lại được biết đến với vẻ đẹp hoa lệ, hoành tráng. Cũng vì thế mà những công trình mang phong cách này đều được thực hiện vô cùng chỉn chu và cẩn thận, thể hiện được không chỉ giá trị thẩm mỹ mà còn là vị thế của người chủ nhân công trình. Tìm hiểu những đặc trưng của phong cách thiết kế cổ điển dưới góc nhìn của kiến trúc sư- những người gắn bó trực tiếp với kiến trúc – xây dựng để hiểu hơn về phong cách thiết kế ấn tượng và lộng lẫy này.

Tìm hiểu xu hướng kiến trúc theo phong cách thiết kế cổ điển chưa bao giờ lỗi thời

Thứ nhất: Phong cách thiết kế cổ điển trong kiến trúc luôn đối xứng và cân bằng

Tính đối xứng và cân bằng trong thiết kế cổ điển như một quy tắc chuẩn mực mà bất cứ thiết kế nào cũng cần phải tuân theo. Nó cũng là nguyên tắc bất di bất dịch trong thiết kế. Những chi tiết, bộ phận, hay bố cục của các mẫu lâu đài, biệt thự mang phong cách cổ điển đều sử dụng đặc trưng này. Tính đối xứng hay cân bằng được thể hiện qua trục giữa của công trình. Lấy trục giữa làm trung tâm, 2 bên sẽ đối xứng và giống nhau. Điều này thể hiện được sự cân bằng, hợp lý và đầy đặn. Tính đối xứng có thể thể hiện ở những chi tiết trang trí, hoặc ở 1 mặt của công trình.... và không hoàn toàn phải sử dụng ở toàn bộ công trình. So với kiến trúc hiện đại, thì đây chính là đặc trưng dễ dàng phân biệt nhất trong phong cách thiết kế cổ điển. Khác biệt hoàn toàn so với phong cách thiết kế hiện đại là tính “tự do và phi đối xứng”.

Phong cách thiết kế cổ điển mang đặc trưng tiêu biểu là tính đối xứng và cân bằng

Trong quan điểm phong thủy, tính đối xứng cũng tạo ra sự cân đối và bình tĩnh. Điều này cũng tăng lên tính chắc chắn và hấp dẫn cho không gian ngoại thất. Không những đối xứng, quy tắc cân bằng còn thể hiện ở các chi tiết, điều này làm nên sự nhất quán và nổi bật được trọng tâm, giá trị vẻ đẹp của ngôi nhà. Sự cân bằng trong chiều dài, chiều rộng, chiều cao,... cho đến cách thức bày trí và sắp đặt các vật dụng trong ngôi nhà cũng không phải là điều ngoại lệ. Không gian kiến trúc, ngoại thất cũng vì thế mà trở nên nổi bật và sống động hơn bao giờ hết.

Thứ hai: Phong cách thiết kế cổ điển và đặc trưng sử dụng cột trong kiến trúc

Một trong những đặc trưng tiêu biểu trong phong cách thiết kế cổ điển chính là việc sử dụng thức cột. Những thức cột tiêu biểu được sử dụng bao gồm: Cột Doric, Thức cột Ionic, và thức cột Corinth. Mỗi thức cột đều mang những đặc trưng khác nhau, nhưng đều hướng đến vẻ đẹp hoàn mĩ và chuẩn mực nhất.

Cột trong phong cách thiết kế cổ điển không chỉ có giá trị về mặt kiến trúc, mà còn có giá trị về mặt kết cấu xây dựng. Có tác dụng nâng đỡ cho công trình. Ở những thiết kế biệt thự, hay thiết kế lâu đài cổ điển, tân cổ đển, sử dụng hệ thống cột vững chãi, chắc chắn mang lại cho công trình giá trị thẩm mỹ. Thức cột ở đây là hệ thống tỷ lệ và hình thức trang trí cột, đây cũng là cách mà người Hy Lạp cổ đại tìm kiếm đến cái đẹp lý tưởng và trọn vẹn. Hiệu quả từ nhưng thức cột cổ điển này mang đến cho công trình kiến trúc

 

Viết bình luận
Bình luận (202)
binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555