Nằm lòng những nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển trong xây dựng

Để tạo được một công trình kiến trúc hoàn mỹ, để xây dựng được một ngôi nhà hoàn thiện … bạn không thể bỏ qua được những nguyên tắc trong thiết kế, xây dựng. Kiến trúc tân cổ điển và cổ điển đòi hỏi khắt khe hơn những yêu cầu này trong thiết kế và thi công. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển để chuẩn bị tốt những kinh nghiệm khi xây dựng nhà ở, biệt thự mang phong cách này cho gia đình mình.

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Là một trong những phong cách kiến trúc ra đời từ thế kỉ 18, 19, kiến trúc tân cổ điển nhanh chóng trở thành một trong những xu hướng thiết kế được đánh giá cao và được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là giới quý tộc, thượng lưu. Tân cổ điển nhấn mạnh vào chi tiết, thể hiện sự sang trọng, bề thế. Tuy nhiên, đây cũng được biết đến là quá trình lược bỏ đi sự cầu kì, đơn giản hơn trong việc sử dụng các hoa văn, họa tiết so với phong cách kiến trúc cổ điển hình thành trước đó. Có thể thấy, trong chiều dài phát triển của kiến trúc, tân cổ điển được ví như bước đệm, sự chuyển mình, giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và kiến trúc cổ điển.

Thấu hiểu được bản chất của kiến trúc tân cổ điển, khi tiến hành thiết kế và thi công, chủ đầu tư cần chú trọng trong việc xây dựng, tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc trong thiết kế để đảm bảo được vẻ đẹp và giá trị tối ưu nhất cho không gian kiến trúc. Cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc trưng, nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển là gì để vận dụng vào thiết kế, xây dựng ngôi nhà của gia đình mình bạn nhé:

Nằm lòng những nguyên tắc khi thiết kế kiến trúc tân cổ điển

Những nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển là gì?

Có rất nhiều nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển mà bạn cần nắm rõ để có thể xây dựng và hoàn thiện được cho gia đình mình công trình tuyệt vời nhất. Dưới đây sẽ là tổng hợp những nguyên tắc bạn cần biết để chuẩn bị xây dựng ngôi nhà cho gia đình mình. 

Thứ nhất: nguyên tắc thiết kế kiến trúc – Tuân thủ tỉ lệ không gian và tỷ lệ kiến trúc của công trình

Yếu tố tỷ lệ trong thiết kế kiến trúc và thi công ngoại thất được đánh giá rất quan trọng. Tỷ lệ của thiết kế kiến trúc tân cổ điển, cổ điển tuân thủ theo tính bất di bất dịch là “đối xứng”. Do đó, khi thiết kế và thi công, kiến trúc sư thường chú ý đến tỷ lệ vàng này khi xây dựng và thực hiện. Đây cũng là cách để tạo nên được những công trình kiến trúc đẳng cấp, sang trọng và mang đậm âm hưởng quá khứ.

Tỷ lệ vàng trong nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển cần tuân thủ

Sự đối xứng trong nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển sẽ tạo nên tỷ lệ vô cùng cân đối. Các phương pháp đối xứng được thực hiện bao gồm: đối xứng tâm, đối xứng trục. Rất nhiều mảng đối xứng với nhau sẽ tạo thành được một không gian kiến trúc đậm đà và đa dạng góc nhìn. Trong kiến trúc tân cổ điển, những bức tường phân chia không gian, hay mặt tiền, mái, cột.... đều là những chi tiết có thể dễ dàng vận dụng được tính đối xứng. Cùng với sự chau chuốt trong việc sử dụng các chi tiết hoa văn, phào chỉ trang trí.... nên nguyên tắc tỷ lệ này càng được thể hiện rõ ràng và minh bạch hơn. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự thoải mái và ấn tượng trong không gian kiến trúc đăng đối và chuẩn tỷ lệ này.

Thứ 2: Nguyên tăc thiết kế kiến trúc tân cổ điển sử dụng nhiều hoa văn, chi tiết trang trí

Đây có lẽ là đặc trưng nổi bật và dễ thấy nhất của kiến trúc tân cổ điển. Cũng là một trong những nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển nổi bật, khác biệt hoàn toàn so với phong cách kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên, hoa văn, họa tiết trang trí của phong cách kiến trúc tân cổ điển khác biệt hơn so với kiến trúc cổ điển. Được tối giản đi những chi tiết cầu kì, diêm dúa để tạo thành một không gian kiến trúc hoàn thiện và đẳng cấp.

Sự đơn giản, không quá đỗi rườm rà và hạn chế đi những chi tiết hoa văn cầu kì chính là nét đặc trưng, cũng như vẻ đẹp của phong cách tân cổ điển này. Nguyên tắc thiết kế kiến trúc nhấn mạnh sự chỉn chu, hoàn thiện, và vẫn là việc sử dụng những đường cong mềm mại sẽ tạo nên được sức hấp dẫn trọn vẹn cho công trình.

 

Nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển - lựa chọn chi tiết trang trí tân cổ điển

Ngoài các chi tiết trang trí kiến trúc cổ điển, thì cũng có thể sử dụng được các mảng tường, hay những bức phù điêu trang trí ngoại thất... đều có thể kết hợp để hoàn thiện được thiết kế kiến trúc tân cổ điển một cách tối ưu nhất.

Thứ ba: Nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển – Hình khối cột trong kiến trúc

Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong kết cấu, mà cột trong thiết kế kiến trúc tân cổ điển cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và to lớn. Do đó, khi thi công và xây dựng cũng cần tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc khi thiết kế kiến trúc tân cổ điển. Cụ thể như sau:

Thức cột được sử dụng phổ biến kể cả trong kiến trúc cổ điển và tân cổ điển là cột doric, thức ionic, và thức Corinth. Những thức cột này có sự khác biệt về cách thức trang trí, hoa văn trang trí đầu cột cũng như chuẩn tỷ lệ. Song có điểm giống nhau là đều hướng đến vẻ đẹp hoàn mỹ và nâng cao giá trị trung tâm của con người. Việc ứng dụng những thức cột này trong thiết kế kiến trúc có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian kiến trúc. Công trình nhà ở, biệt thự theo phong cách này cũng vì thế mà trở nên xuất sắc, duyên dáng và sang trọng hơn cả.

Hơn nữa, nguyên tắc thiết kế cột cũng không nằm ngoài tính đối xứng. Thông thường, ở sảnh kiến trúc của những công trình này thường sử dụng hệ thống cột đôi và có tính đối xứng với nhau. Điều này giúp cho việc hoàn thiện được vẻ đẹp ngoại thất, tạo nên sự hấp dẫn, đăng đối, cân xứng cho những mẫu thiết kế biệt thự cổ điển.

Thứ tư: Nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển – những quy định về màu sắc

Màu sắc trong thiết kế kiến trúc tân cổ điển được quy định thường là những gam màu trắng, vàng, nude, và theo những sắc độ khác nhau. Đây là gam màu cổ điển, thể hiện được trọn vẹn giá trị thẩm mỹ, cũng như biểu hiện cho tầng lớp quý tộc thời xưa. Do đó, khi ứng dụng trong thiết kế kiến trúc, nội thất tân cổ điển cần được thực hiện hoàn thiện và tối ưu nhất cho công trình đó.

Nguyên tắc màu sắc trong thiết kế kiến trúc tân cổ điển cần được tuân thủ

Các chi tiết phào chỉ, hay những chi tiết chạm trổ cần có điểm nhấn màu sắc ánh vàng hoặc ánh trắng mới tạo nên được sự lộng lẫy và lung linh hơn cho kiến trúc công trình. Đồng thời, khi kết hợp cùng với ánh đèn thì vẻ đẹp cũng như độ sáng của không gian ngoại thất càng trở nên hấp dẫn và mới mẻ hơn. Bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự tinh tế và trọn vẹn đó trong thiết kế và thi công. Và thật sự, những công trình mang phong cách tân cổ điển khi tuân thủ đúng nguyên tắc về màu sắc này trong thiết kế cũng tạo nên được vẻ đẹp hoàn thiện nhất và lộng lẫy nhất.

Thứ năm: Nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển – Quy mô và diện tích của công trình

Đương nhiên, sẽ không có giới hạn nào cho quy mô xây dựng hay diện tích của một công trình, tuy nhiên, để những thiết kế biệt thự , lâu đài tân cổ điển trở nên đẹp và lộng lẫy, xa hoa bậc nhất thì bạn nên lắng nghe và tuân thủ nguyên tắc này. Đó là quy mô và diện tích xây dựng cần rộng rãi. Những mảnh đất nhỏ hẹp thực sự không phải là nơi để kiến trúc tân cổ điển có thể phát huy được giá trị và vẻ đẹp của nó.

Kiến trúc tân cổ điển là tiêu biểu của phong cách kiến trúc xa hoa, lộng lẫy và đảm bảo được tính hấp dẫn, do đó, việc thiết kế và thi công những công trình mang phong cách này cần đảm bảo được quy mô xây dựng rộng lớn và thỏa mãn được 4 nguyên tắc kể trên.

Ngoài diện tích xây dựng công trình, bạn còn có thể thực hiện thêm sân vườn, tiểu cảnh, bể bơi... trong khuôn viên của ngôi nhà và cũng thiết kế theo phong cách này. Điều đó cũng tạo nên một chỉnh thể không gian sống hoàn thiện và thống nhất. Mang lại cho bạn những trải nghiệm sống chất lượng và đẳng cấp nhất.

Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, thi công kiến trúc tân cổ điển uy tín hiện nay

Tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển nêu trên là về cơ bản, bạn đã có một ngôi nhà đẹp và đảm bảo được các yêu cầu thiết kế. Để hoàn thiện được cho gia đình mình không gian sống như ý, bạn cần tìm kiếm và lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, thi công có năng lực và kinh nghiệm chuyên môn cao.

Tại kiến trúc Moneo, những nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển được thực hiện và đảm bảo trong mỗi công trình kiến trúc mà chúng tôi thực hiện. Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc sẽ được cung cấp toàn diện những trải nghiệm tốt nhất liên quan đến dịch vụ bao gồm:

+ Tư vấn sơ bộ kiến trúc, công năng sử dụng cho ngôi nhà

+ Khảo sát trực tiếp công trình trước khi tiến hành thiết kế và thi công

+ Phương án thiết kế tối ưu nhất về cả kiến trúc và cách thức bố trí công năng sử dụng

+ Hồ sơ thiết kế được duyệt, triển khai đầy đủ và đảm bảo được các yêu cầu khi thiết kế và thi công.

+ Quy trình thiết kế, kiểm duyệt hồ sơ chặt chẽ, chính xác, đảm bảo được quá trình thiết kế hoàn thiện nhất.

+ Kiến trúc Moneo là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất mang phong cách tân cổ điển. Hàng nghìn công trình được thực hiện thiết kế, thi công và triển khai xây dựng trên thực tế đã được chúng tôi thực hiện và hoàn thiện. Điều này chính là minh chứng rõ ràng nhất cho năng lực chuyên môn và sự tin yêu mà khách hàng dành cho anh em kiến trúc sư.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây, cùng những chia sẻ hữu ích liên quan đến nguyên tắc thiết kế kiến trúc tân cổ điển, chủ đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn cho gia đình mình phương án thiết kế tối ưu nhất và lựa chọn được đơn vị tư vấn thiết kế có tâm, có tầm để đảm bảo được những nguyên tắc kể trên.

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế, thi công, bạn có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan bạn nhé:

Kiến trúc MONEO.

Hotline: 0945 66 1616  

Viết bình luận
Bình luận (230)
binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555