Tìm hiểu sự khác biệt giữa phong cách cổ điển và hiện đại trong kiến trúc, nội thất

Phong cách cổ điển và hiện đại – Mang ý nghĩa đối lập nhau. Từ quá khứ cho đến hiện tại, những đặc trưng trong phong cách kiến trúc, nội thất của 2 trường phái kiến trúc này cũng thể hiện được sự khác biệt rõ ràng. Cùng Moneo.vn tìm hiểu sự khác biệt giữa phong cách cổ điển và hiện đại từ những sản phẩm kiến trúc, nội thất bạn nhé! Sự khác biệt đó thể hiện như thế nào? 
 

Sự khác biệt ngay từ chính khái niệm phong cách cổ điển và hiện đạiBiểu hiện của phong cách kiến trúc hiện đại và cổ điển rất đa dạng, nó được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, hội họa, điêu khắc, ... và kiến trúc, nội thất cũng không nằm ngoài những đặc trưng đó! Khái niệm phong cách cổ điển và hiện đại là thuật ngữ dùng để chỉ chung các công trình, sản phẩm nghệ thuật có những đặc điểm tương đồng nhau.


Phong cách cổ điển là gì? Đây là phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ phong cách thiết kế của Hy Lạp và La Mã cổ đại làm chuẩn mực cho các tiêu chuẩn thẩm mỹ cho các bộ môn nghệ thuật noi theo. Nghệ thuật trong phong cách cổ điển thường tìm kiếm đến sự chuẩn mực và giới hạn. Tuân thủ khắt khe và có phần cứng nhắc, bảo thủ trong các sản phẩm cổ điển.


khái niệm phong cách cổ điển và hiện đại


Phong cách cổ điển là gì? 


Phong cách cổ điển trong thiết kế kiến trúc được ra đời sớm nhất trong các trường phái kiến trúc. Các công trình mang phong cách cổ điển được lấy cảm hứng từ không gian sống của những người thuộc tầng lớp quý tộc cao quý ngày xưa, là những người có địa vị xã hội và sở hữu khối lượng của cải vật chất vô cùng lớn. Sự cầu kì và công phu trong từng chi tiết thiết kế là cách để phô trương quyền lực và sức mạnh kinh tế, sự giàu có và xa hoa quyền quý của người sở hữu. Chính vì thế, phong cách cổ điển được cho là biểu tượng của sự giàu có, xa hoa. Cho đến nay, nó vẫn thể hiện được đẳng cấp và giá trị vững chắc của nó trong xã hội hiện đại.
 

Phong cách hiện đại là gì? Phong cách hiện đại là thuật ngữ chung dùng để chỉ các công trình nghệ thuật, kiến trúc, nội thất được thực hiện. Đây là phong cách để miêu tả những công trình có đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian kiến trúc, đơn giản trong cách thức bố cục tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Mặt đứng của công trình loại bỏ đi những chi tiết rườm rà, cầu kì của trường phái cổ điển trước đó. Kiến trúc hiện đại xuất hiện lần đầu tiên tại châu âu từ cuối thế kỉ 19- đầu thế kỉ 20, đánh dấu một bước phát triển mới đầy độc đáo và ấn tượng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc- xây dựng nói riêng và trong toàn bộ các ngành nghệ thuật nói chung.


hình khối phong cách cổ điển và hiện đại


Phong cách hiện đại là gì?


Một vài nét khác biệt của phong cách cổ điển và hiện đại được thể hiện ngay từ trong định nghĩa. Còn lại, bạn có thể nhận thấy được sự khác biệt rõ ràng của phong cách cổ điển và hiện đại thông qua những đặc trưng về mặt phong cách. Những đặc trưng đó được thể hiện đầy đủ như sau:
 

Sự khác biệt giữa phong cách cổ điển và hiện đại trong kiến trúc- nội thất thể hiện như thế nào?Thứ nhất: Sự khác biệt trong hình khối kiến trúc giữa phong cách cổ điển và hiện đại


Nếu như ở phong cách cổ điển, việc xây dựng hình khối kiến trúc cho công trình thường là một hình khối lớn, vững vàng và kiên cố, làm nền tảng cho toàn bộ công trình thì ở phong cách hiện đại, hình khối kiến trúc thường là sự sắp đặt của các mảng miếng, hình khối phẳng, nhẵn, trơn được sắp xếp liên tục với nhau. Nếu bạn thích sự vững vàng, bề thế, thì lựa chọn hình khối kiến trúc cổ điển là điều nên làm. Còn đối với những ai yêu thích vẻ đẹp khác biệt, độc đáo thì sự phá cách trong cách sử dụng và vận dụng hình khối kiến trúc hiện đại là điều dễ hiểu và cũng dễ dàng thực hiện hơn cả. Khi đó, một côn trình mang phong cách hiện đại với những mảng miếng kiến trúc sẽ là sự lựa chọn rất phù hợp dành cho bạn.


hình khối phong cách cổ điển và hiện đại


Hình khối kiến trúc hiện đại: Cá tính và rõ ràng các mảng miếng
 

hình khối phong cách cổ điển và hiện đại


Hình khối kiến trúc cổ điển: Thống nhất, không rời rạc, bề thế và chắc chắn


Thứ hai:Sự khác biệt từ các chi tiết trang trí từ phong cách cổ điển và hiện đại


Chi tiết kiến trúc – chính là điểm phân biệt cơ bản và đơn giản nhất giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Và đương nhiên, đây cũng là phần mà bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường để có thể phân biệt được sự khác biệt giữa phong cách cổ điển và hiện đại.Các chi tiết trang trí kiến trúc xuất hiện ở mọi vị trí trên công trình đều có tác dụng tạo nên tính thẩm mỹ


Chi tiết kiến trúc, chi tiết trang trí nội thất, hay chi tiết trang trí kiến trúc... được hiểu là các chi tiết sử dụng trang trí cho không gian kiến trúc hay nội thất của ngôi nhà trở nên đẹp và phân biệt hơn. Các chi tiết có thể được sử dụng ở tường, trần, cột, chân tường, chân cột, mái, sảnh... hay bất cứ các vị trí nào cần trang trí và tạo điểm nhấn. Tùy thuộc từng phong cách khác nhau, cũng như sự sáng tạo của kiến trúc sư khác nhau mà có thể sử dụng các chi tiết kiến trúc khác nhau.


Ở phong cách cổ điển, chi tiết kiến trúc cổ điển thường mang đặc trưng là sự cầu kì, uốn lượn và đầy tính nghệ thuật. Sự cầu kì và công phu thể hiện trong từng chi tiết trang trí kiến trúc chính là điều hấp dẫn cho không gian kiến trúc cổ điển. Ở ngoại thất, các chi tiết trang trí kiến trúc cổ điển thường được sắp đặt một cách dày đặc và công phu, cầu kì trên mặt tiền của các công trình. Các chi tiết dày đặc ở các phần tường, cột, mái... là đặc trưng phổ biến và thường thấy trong những mẫu thiết kế hiện nay. Được thiết kế với tỷ lệ đầy đặn, tròn trịa, vuông vức, các chi tiết trang trí này khiến cho biểu hiện về mặt ngoại thất của công trình trở nên cầu kì và đầy sinh động hơn. Dạng hình học được sử dụng trong các chi tiết trang trí cổ điển thường là dạng hình vòm cong, dạng tròn, cung dễ dàng thể hiện được sự mềm mại, uyển chuyển và cầu kì trong từng chi tiết trang trí kiến trúc. Đây cũng là hình dạng phổ biến được sử dụng để tạo hình lên các chi tiết trang trí trong phong cách kiến trúc cổ điển.


chi tiết phong cách cổ điển và hiện đại


Nhữn chi tiết cầu kì, công phu xuất hiện trong nhiều công trình kiến trúc cổ điển


Còn đối với phong cách hiện đại, hoàn toàn không có sự xuất hiện của các chi tiết trang trí cầu kì, cong mềm nghệ thuật như thế này. Thay vào đó là những hình khối phẳng, thẳng, trơn, nhẵn được sử dụng nhằm thể hiện được sự thoải mái và tinh tế trong bố cục hình khối kiến trúc, thiết kế kiến trúc. Dạng hình học được sử dụng phổ biến trong kiến trúc nhà chữ L đó là dạng hình thẳng, phẳng. Đây cũng là hình dạng thường thấy phổ biến trong những công trình kiến trúc hiện đại. Những chi tiết hình học phẳng, trơn thường kích thích sự sáng tạo và thay đổi rất nhiều trong mắt nhìn của những người xung quanh. Đồng thời, bạn cũng có thể thấy được sự thay đổi của những chi tiết hiện đại mang lại nhiều tưởng tượng, khác biệt hơn hẳn.
 


thiết kế phong cách cổ điển và hiện đại


Các chi tiết đơn giản, phẳng trơn được sử dụng trong phong cách hiện đại


Mỗi chi tiết trang trí, hay mỗi hình dạng được sử dụng trong công trình kiến trúc mang phong cách cổ điển và hiện đại khác nhau lại thể hiện được những vẻ đẹp và những giá trị khác nhau. Nếu đem ra so sánh cái nào đẹp hơn cái nào thì quả thực là khập khiễng, bởi rằng sở thích của mỗi người là không giống nhau. Có người đam mê những chi tiết cổ điển mềm mại, đầy mê hoặc ấy, nhưng cũng có người lại thích thú với sự hiện đại, độc đáo và đầy cá tính thể hiện trong các chi tiết kiến trúc ngoại thất của phong cách hiện đại. Vì thế, giữa phong cách cổ điển và hiện đại, thực sự mang đến những trải nghiệm lớn về không gian sử dụng, diện tích cho tổng thể ngôi nhà trở nên ấn tượng và độc đáo hơn cả.


Thứ ba: Sự khác biệt màu sắc giữa phong cách cổ điển và hiện đại


Không thể phủ nhận được vai trò của màu sắc trong kiến trúc, cũng như trong cuộc sống muôn hình muôn vẻ của chúng ta. Về mặt khoa học, màu sắc có ý nghĩa trong việc tác động đến hiệu ứng về hình ảnh và kích thích sự thay đổi tâm lý trong mỗi chúng ta. Và màu sắc, cộng với những tác động của ánh sáng được thể hiện khá hiệu quả đối với việc thiết kế và sáng tạo không gian kiến trúc. Sự khác biệt tiếp theo mà bạn có thể nhìn thấy được trong phong cách cổ điển và hiện đại, đó là màu sắc.
 

các chi tiết phong cách cổ điển và hiện đại


Màu sắc sử dụng trong phong cách cổ điển và hiện đại khác nhau như thế nào?
 

Ở phong cách cổ điển, màu sắc được chọn trong thiết kế kiến trúc và nội thất cũng phải là những gam màu rất khắt khe và chặt chẽ. Sẽ không có bất cứ sự bừa bãi nào trong việc lựa chọn màu sắc cũng như không gian cho kiến trúc cổ điển được. Vì đây thực sự là điều vô cùng quan trọng trong việc thiết kế và xây dựng được ngôi nhà đẹp đẽ như mong muốn. Các thiết kế cổ điển như nội thất cổ điển, hay biệt thự cổ điển, lâu đài cổ điển… đều được ưu tiên sử dụng các gam màu mang tính tự nhiên như tông màu trắng, và vàng hoặc các màu nâu trầm của gỗ. Đương nhiên, màu sắc tùy thuộc từng vị trí, chất liệu và con mắt thẩm mỹ của kiến trúc sư mà lựa chọn được những sắc độ khác nhau từ đậm cho đến nhạt. Ở từng chi tiết thì việc sử dụng màu sắc hiệu quả cũng sẽ có tác động hiệu quả mạnh mẽ cho đến công trình. Sử dụng những gam màu này trong kiến trúc cổ điển cũng phát huy được hiệu quả thẩm mỹ vô cùng. Gam màu trắng và vàng trong không gian kiến trúc, nội thất cổ điển cũng là gam màu bạn thường thấy được trong các thiết kế lâu đài, hoàng cung cổ điển… Ngoài hiệu quả về mặt thẩm mỹ thì đây còn là những gam màu thể hiện được sự chắc chắn, thể hiện được phong cách và sự giàu có, tính hoàng gia, quý tộc. Cũng chính vì thế mà sau này, kiến trúc cổ điển được trở thành biểu tượng của sự xa hoa và giàu có.
 

Còn ở phong cách hiện đại, việc lựa chọn màu sắc cũng thể hiện được sự phá cách và độc đáo, phá vỡ mọi quy tắc và giới hạn so với phong cách cổ điển. Có thể thấy rằng, màu sắc trong phong cách kiến trúc hiện đại có thể được lựa chọn là bất cứ màu sắc nào có trong tự nhiên. Bạn có thể lựa chọn 1 tông màu chủ đạo và đi kèm là những màu sắc thể hiện được đúng đặc trưng về mặt hình khối, chi tiết kiến trúc rõ ràng. Việc sử dụng các gam màu ấn tượng và nổi bật cũng được thực hiện một cách thường xuyên và phổ biến trong tổng thể không gian kiến trúc của công trình đó.


hình khối phong cách cổ điển và hiện đại


Sự khác biệt trong các chi tiết kiến trúc hiện đại và cổ điển
 

Ngoài ra, màu sắc trong kiến trúc hiện đại khi được sử dụng cũng được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, ánh sáng và vật liệu sử dụng. Các kiến trúc sư cũng có thể vận dụng và sáng tạo rất nhiều màu sắc phù hợp với thiết kế nhất có thể để có thể hoàn thiện được không gian ngoại thất , hay nội thất mang phong cách cổ điển một cách rõ ràng và đặc trưng nhất. Những màu sắc giữa phong cách cổ điển và hiện đại thấy được rõ ràng sự khác biệt. Các màu sắc sẽ được vận dụng một cách linh hoạt và đầy táo bạo trong những công trình này. Ấn tượng về mặt màu sắc trong kiến trúc hiện đại thường là sự rõ ràng và nổi bật.  Và những không gian đầy màu sắc được ứng dụng một cách tinh tế và đầy táo bạo trong tổng thể kiến trúc của công trình đó.
 

Có thể thấy rằng, đặc trưng về mặt màu sắc của phong cách cổ điển và hiện đại thể hiện cũng tương đối sự khác biệt của 2 trường phái kiến trúc này. Tùy thuộc vào nhu cầu của mình cũng như mong muốn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn cho mình được những không gian sống phù hợp. Nếu bạn là người trẻ trung, năng động và yêu thích khám phá, mới lạ thì những không gian sống nhiều màu sắc và hiện đại như thế này thực sự phù hợp với bạn. Còn nếu như bạn thuộc tuyp người hoài cổ, thích sự nhẹ nhàng, tinh tế thì không gian màu sắc chan hòa hơi hướng cổ điển sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn đấy!
 

Trên đây là 3 điểm khác biệt rõ ràng và dễ nhận thấy nhất để phân biệt sự khác nhau giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Ngoài ra, còn một số điểm khác biệt nữa bạn có thể tìm thấy được đó là sự khác biệt về ánh sáng, về cách tạo điểm nhấn, về yếu tố thiên nhiên... sử dụng trong từng thiết kế mang những phong cách khác nhau cũng sẽ có những đặc trưng khác nhau. Đương nhiên, tùy thuộc vào yếu tố sáng tạo vô hạn của con người, mà những đặc trưng ấy biểu hiện ở những công trình khác nhau và mang đến vẻ đẹp độc đáo, khác biệt cho không gian ngoại thất, nội thất của công trình đó.
 


phong cách cổ điển và hiện đại


Phong cách hiện đại: Ấn tượng và độc đáo
 

Hiểu được những sự khác biệt, cũng như những đặc trưng của từng phong cách đó để ứng dụng trong thiết kế kiến trúc hiện nay, những côn trình mang phong cách cổ điển và hiện đại cũng được sự đón nhận của rất nhiều khách hàng.
 

Thiết kế biệt thự, lâu đài phong cách cổ điển và hiện đại tại Kiến trúc MONEO
 


Biết và thấu hiểu được những giá trị cao đẹp đó, đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư tại Kiến trúc MONEO luôn cố gắng để tạo nên được những sản phẩm đẹp nhất, ấn tượng nhất và chất lượng nhất. Việc thiết kế và thi công những công trình đẳng cấp như các mẫu biệt thự cổ điển, lâu đài cổ điển... cho đến các công trình biệt thự hiện đại, tinh tế và đầy sang trọng... đều nhằm mang đến cho khách hàng những giá trị thiết thực và phù hợp nhất với cuộc sống hiện đại. Tại kiến trúc MONEO, bạn sẽ nhận được:Thiết kế phong cách cổ điển và hiện đại tại Kiến trúc MONEO
 

+ Tư vấn trực tiếp từ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và tài năng

+ Được lên phương án thiết kế, bố trí mặt bằng công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu thực tế

+ Được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc thiết kế từ khi thực hiện cho đến khi hoàn thiện ngôi nhà

+ Và hơn nữa, bạn sẽ được làm việc với đội ngũ kiến trúc sư không chỉ có tầm mà còn có tâm, đề cao trách nhiệm với công việc là điều mà chúng tôi luôn luôn hướng đến cho khách hàng.
 

Hi vọng rằng, những thông tin hữu ích trên đây về sự khác biệt giữa phong cách cổ điển và hiện đại sẽ giúp bạn hiểu rõ và định hình được phong cách kiến trúc mà mình lựa chọn cho ngôi nhà tương lai. Chọn cổ điển- hoài niệm, xa hoa, hay chọn hiện đại- đơn giản, phóng khoáng đều phụ thuộc vào nhu cầu và cá tính của bạn! Chúc bạn sớm có được không gian sống như ý!
 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế kiến trúc- nội thất:

Hotline: 0945 66 16 16

Viết bình luận
Bình luận (178)
binh-luan

Obtaise

11/11/2022

buy online cialis The relative intensities of WFA and SNA in A T47D sensitive and T47D TAM R TAM resistant cells and B ZR75 1 sensitive and ZR75 1 TAM R TAM resistant cells, based on normalized average data

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555