Tìm hiểu về giải pháp thi công mái ngói biệt thự

Các công trình nhà ở, biệt thự truyền thống từ xưa cho đến nay đa phần đều sử dụng mái ngói. Hiện nay, do những thay đổi vô cùng đa dạng và hiện đại của vật liệu, công nghệ dẫn đến những sản phẩm ngói lợp mái nhà khác nhau, sử dụng cho những công trình kiến trúc mang đặc trưng khác nhau. Thì quy trình thi công mái ngói biệt thự, cũng như những loại mái ngói biệt thự ngày càng được nhiều khách hàng, chủ đầu tư quan tâm. Cùng MONEO tìm hiểu về quy trình, giải pháp thi công mái ngói biệt thự dân dụng, cùng những điều thú vị xung quanh loại mái ngói ấn tượng và vô cùng độc đáo này bạn nhé.

Mái ngói biệt thự - Những giá trị đem lại cho công trình

Không thể phủ nhận được giá trị lịch sử, thẩm mỹ, văn hóa to lớn của những công trình kiến trúc ở nước ta từ xưa cho đến nay sử dụng vật liệu mái ngói. Cho đến ngày hôm nay, khi xã hội ngày càng phát triển, công nghệ, và cách thức thi công tiên tiến, cải thiện hơn rất nhiều, song những thiết kế nhà biệt thự mái ngói vẫn luôn là lựa chọn được ưu tiên đối với nhiều gia đình. Không chỉ bởi tính thẩm mỹ, sự tối ưu trong thiết kế, mà còn bởi những ý nghĩa, giá trị của những mẫu nhà mái ngói mang lại là vô cùng lớn.

Biệt thự là một loại hình nhà ở phổ biến hiện nay. Được xây dựng trên quy mô và diện tích sân vườn rộng rãi, thoáng đãng. Cùng những ưu điểm nổi bật về mặt cảnh quan xung quanh. Những lợi thế đó cho phép việc Thi công mái ngói biệt thự cũng trở nên phổ biến và cần thiết hơn. Khác với những kiến trúc mái vòm, hay mái bằng kiểu châu âu hiện đại, thì nhà biệt thự mái ngói luôn mang trong mình những đặc trưng, giá trị truyền thống của người việt:

Giá trị mái ngói biệt thự mang lại cho các công trình là vô cùng lớn

+ Giá trị sử dụng: Thi công mái ngói biệt thự mang lại giá trị vô cùng lớn đối với không gian nhà ở. Mái ngói có vai trò che chắn, bảo vệ kết cấu công trình cả ở bên trong và bên ngoài. Không gian kiến trúc nhà ở, hay không gian nội thất bên trong sẽ được toàn bộ lớp ngói bao bọc và che chở. Do đó, giá trị sử dụng của mái ngói là không thể phủ nhận.

+ Giá trị thẩm mỹ: Thi công mái ngói biệt thự mang đến giá trị thẩm mỹ cho công trình. Mái ngói giúp hoàn thiện không gian kiến trúc của ngôi nhà, từ phong cách, cho đến những đặc trưng về tính thẩm mỹ… tất cả đều được sử dụng tối ưu trong tổng thể mẫu thiết kế biệt thự. Có thể thấy, trong các mẫu thiết kế biệt thự, thì mái ngói được sử dụng ngày càng đa dạng và linh hoạt hơn. Từ kiến trúc hiện đại, cho đến phong cách tân cổ điển, cổ điển…. cũng được ứng dụng thiết kế mái ngói một cách linh hoạt, phù hợp với tổng thể không gian kiến trúc nhất có thể.

Với những giá trị đó, việc thi công mái ngói, quy trình thi công mái ngói biệt thự ngày càng được khách hàng quan tâm tới.

Các biện pháp thi công mái ngói biệt thự chủ yếu là gì?

Các biện pháp thi công mái ngói biệt thự là gì? 

Hiện nay, có 3 phương án thi công mái ngói biệt thự phổ biến đang được áp dụng rộng rãi, bao gồm:

+ Phương án 1: Đổ sàn phẳng bê tông cốt thép, đổ diềm mái bằng bê tông. Sau đó xây tường thu hồi, gác vỉ kèo sắt hộp sau đó lợp mái ngói.

+ Phương án 2: Đổ sàn bê tông cốt thép chéo theo hình thức mái. Sau đó dán ngói trực tiếp lên trên.

+ Phương án 3: Không đổ sàn bê tông, mà chỉ gác trực tiếp vì kèo và lợp ngói lên trên ( Phương án này thường được áp dụng ở nhà cấp 4, hoặc ở những công trình sau đó làm trần nhựa hoặc trần thạch cao nhằm che đi kết cấu mái bên trên).

Các biện pháp thi công mái ngói biệt thự trên đây sẽ có những ưu và nhược điểm bạn cần quan tâm. Cụ thể như nhau.

Phương án 1: Đổ bê tông mái bằng, xây tường thu hồi, gác vỉ kèo và lợp mái ngói

Đây là biện pháp thi công mái ngói biệt thự hiện nay được nhiều công trình áp dụng và thực hiện. Bởi những ưu điểm tuyệt vời mang lại như sau:

Phương án thi công mái ngói biệt thự

+ Là biện pháp thi công mái ngói biệt thự dễ dàng và an toàn trong quá trình thi công.

+ Kết cấu mái bền chắc, ngăn ngừa được tuyệt đối tình trạng kẻ trộm lẻn vào từ đường mái xuống.

+ Là biện pháp thi công có khả năng chống nóng vô cùng tốt, chống ồn tốt. Do có 2 lớp kết cấu mái riêng biệt, 1 lớp bê tông, và 1 lớp mái ngói lợp ở trên.

+ Phương án mái này đem đến ưu điểm là chống thấm tuyệt đối.

+ Đặc biệt, khoảng không gian áp mái khi thi công mái ngói biệt thự theo phương pháp này cũng được giữ vô cùng thoáng đãng và sạch sẽ, hạn chế được tối đa bụi bẩn.

+ Việc bảo dưỡng phần khung kèo, mái ngói sẽ dễ dàng bởi 2 lớp kết cấu tách rời. Tạo điều kiện thuận lợi để quá trình sửa chữa và bảo dưỡng được thực hiện sau một khoảng thời gian dài sử dụng.

+ Phương án này cũng không cần làm trần giả, trần thạch cao.

Với những ưu điểm như trên, đây là giải pháp thi công mái ngói biệt thự được ưu tiên sử dụng rất nhiều trong các công trình hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này cũng để lộ một số những nhược điểm, bao gồm:

 • Chi phí xây dựng cao
 • Thời gian thi công dài: Bởi cần thời gian thi công phần mái bằng, và đổ bê tông phần diềm mái xung quanh, sau đó lại gác vì kèo và lợp mái ngói. Thời gian thi công có thể lâu gấp đôi so với những phương pháp khác.

Do đó, bạn cần cân nhắc vào ưu nhược điểm của phương pháp thi công mái ngói biệt thự này để có thể đưa ra lựa chọn và quyết định phù hợp.

Phương án 2: Đổ bê tông mái chéo, sau đó dán ngói lên trên

Đây là giải pháp thi công mái ngói biệt thự phổ biến và được nhiều gia đình, nhiều công trình áp dụng thực hiện. Giải pháp thi công này đem đến những ưu và nhược điểm như:

Về ưu điểm:

+ Tính an toàn tuyệt đối, ngăn ngừa sự đột nhập của kẻ trộm từ đường mái xuống

+ Khả năng chống nóng, chống thấm tương đối cao ( không bằng phương án mái 1)

+ Độ ổn định khi gặp gió bão lớn được tăng cường sự ổn định.

Về nhược điểm thi công mái ngói biệt thự:

 • Chi phí xây dựng cao
 • Phương án này cần được đóng trần giả ( có thể là trần thạch cao, trần gỗ,…) để tạo phẳng cho công khu vực trần để tạo tính thẩm mỹ.
 • Thời gian thi công lâu dài, khó khăn và đòi hỏi yếu tố kĩ thuật cao, độ khó tương đối lớn.
 • Có thể bị bong tróc, sửa chữa mái cần có kinh nghiệm.
 • Phần mái dốc để dán ngói yêu cầu có độ phẳng cao, không được gồ ghề, … để có thể dễ dàng dán được ngói lên trên để đảm bảo được quá trình sử dụng tối ưu.

Cách khắc phục được những nhược điểm của phương án thi công mái ngói biệt thự này chính là sử dụng li tô rồi bắn ngói lên trên.

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư, công trình để lựa chọn phương án thi công mái ngói sao cho phù hợp.

Phương án 3: Thi công mái ngói biệt thự bằng cách chỉ gác vì kèo và lợp ngói lên trên

Phương án thi công mái ngói biệt thự này không sử dụng đổ bê tông mà chỉ trực tiếp gác vì kèo lên trên, sau đó lợp mái ngói.

Phương án này thường được áp dụng ở trong những công trình nhà ở cấp 4, nhà 1 tầng,…. Một số ưu điểm của phương án này bao gồm:

 • Chi phí xây dựng thi công mái ngói biệt thự này thấp hơn rất nhiều so với 2 phương án trước đó.
 • Thời gian thi công mái ngói biệt thự tương đối nhanh.

Tuy nhiên, phương án này cũng để lộ khá nhiều nhược điểm bao gồm:

+ Khả năng chống nóng không tốt.

+ Khả năng chống dột không tốt

+ Khi làm giải pháp thi công mái ngói biệt thự như thế này, bạn cần đóng trần giả ( có thể là trần thạch cao, trần gỗ…) điều đó để tạo nên độ phẳng cho trần nhà để tạo nên tính thẩm mỹ.

+ Sức chịu gió bão thấp hơn so với 2 phương án nêu trên.

Trên đây là 3 giải pháp thi công mái ngói biệt thự rất phổ biến hiện nay mà bạn có thể áp dụng thực hiện vào công trình nhà ở, biệt thự của gia đình mình.

Quy trình thi công mái ngói biệt thự cần trải qua các bước nào?

Về cơ bản, việc thi công mái ngói biệt thự sẽ cần trải qua các bước như sau:

 • B1: Tiến hành đầm bê tông mái
 • B2: Gia cường bề mặt chống thấm cho mái
 • B3: Bảo dưỡng mái bê tông
 • B4: Dán ngói bê tông

Quy trình thi công mái ngói biệt thự có thể thêm hoặc bớt những công đoạn khác nhau sao cho phù hợp với tình hình thực tế và từng phương án làm mái. Tuy nhiên, đây là những giai đoạn cơ bản cần có để quá trình thi công mái ngói biệt thự được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn, và đảm bảo được các yếu tố cần thiết trong quá trình thi công xây dựng.

Thi công mái ngói biệt thự nên chọn màu sác mái ngói như thế nào?

Những lưu ý về lựa chọn màu sắc mái cũng là điều mà bạn cần quan tâm khi thiết kế và thi công mái ngói biệt thự. Sự phát triển của công nghệ hiện đại cho ra nhiều lựa chọn màu sắc mái ngói khác nhau. Theo đó, kiến trúc của công trình cũng có nhiều biến đổi khi sử dụng mỗi màu sắc mái ngói tùy ý. Một số điều bạn cần lưu ý khi thi công và lựa chọn màu sắc mái ngói biệt thự cho mình bao gồm:

+ Cần chọn màu mái ngói phù hợp với tone màu chủ đạo của ngôi nhà. Ví dụ như ngoại thất màu lạnh thì bạn lựa chọn gam màu ngói lạnh như màu xám tro, màu xanh, màu rêu. Còn ngoại thất là các gam màu nóng thì bạn chọn ngói màu đỏ, màu cam. Làm sao để nhìn hài hòa và phù hợp với tổng thể không gian kiến trúc mái.

+ Chọn màu sắc mái ngói biệt thự có sự thống nhất với các loại phụ kiện ngói đi kèm

+ Có thể lựa chọn màu sắc mái khi thi công mái ngói biệt thự căn cứ vào yếu tố phong thủy, chọn màu sắc sao cho phù hợp với mệnh, tuổi của người chủ nhân gia đình.

Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn màu sắc mái ngói khác nhau. Bạn nên tìm đến KTS, hoặc những người có kinh nghiệm… sẽ giúp bạn lựa chọn được gam màu tốt nhất. phù hợp nhất với tổng thể công trình.

Thi công mái ngói biệt thự là một trong những công việc vô cùng quan trọng và được lưu ý nhiều trong quá trình chuẩn bị thi công, xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Làm thế nào để có được một công trình nhà ở hoàn thiện, đảm bảo được các bước thi công và xây dựng một cách tối ưu nhất.

Liên hệ với KIẾN TRÚC MONEO để được tư vấn thiết kế và đưa ra giải pháp thực hiện hoàn thiện nhất cho gia đình mình.

Hotline: 0945.66.16.16

 

 

Viết bình luận
Bình luận (216)
binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555

binh-luan

1

11/10/2022

555