Hồ sơ

HỒ SƠ THIẾT KẾ BIỆT THỰ, LÂU ĐÀI BAO GỒM NHỮNG GÌ?


Nếu bạn lần đầu đi thuê thiết kế? Nếu bạn không phải là người làm việc hay am hiểu trong lĩnh vực kiến trúc- xây dựng? Nếu bạn là khách hàng, là chủ đầu tư... và đang có nhu cầu thiết kế để xây dựng ngôi nhà cho mình? ... Thì bạn chắc hẳn sẽ quan tâm đến hồ sơ thiết kế. Ngoài những thắc mắc liên quan đến uy tín, thông tin công ty thiết kế, hay quy trình thiết kế kiến trúc ra sao.... thì những thông tin liên quan đến thành phần hồ sơ thiết kế biệt thự cũng rất cần biết!
 

VAI TRÒ, TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỒ SƠ THIẾT KẾ BIỆT THỰ TRONG THI CÔNG


Hồ sơ thiết kế biệt thự sẽ là bản cứng được in thành quyển hồ sơ theo quy cách A3 bàn giao cho chủ đầu tư ( có kèm theo file PDF). Đây sẽ là sản phẩm cuối cùng mà chủ đầu tư sau khi sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế biệt thự, lâu đài tại Kiến trúc MONEO sẽ nhận được. Vì thế, thành phần hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có những gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào, bạn cần phải hiểu rõ để có thể đưa ra những yêu cầu chi tiết đối với thành phần hồ sơ thiết kế cần có. Những vai trò đó được thể hiện như sau:
 

Thứ nhất: Hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ các thành phần, đúng kĩ thuật sẽ giúp quá trình thi công và xây dựng trên thực tế được tiến hành và triển khai một cách trơn tru, thuận lợi nhất. Thông thường, đối với những đơn vị thi công biệt thự, thi công lâu đài, dinh thự cao cấp hiện nay... thì hầu hết 100% thợ thi công đều có thể đọc được bản vẽ thiết kế. Chính vì thế, quy cách trình bày khoa học, cùng tính chính xác của bản vẽ thiết kế thi công đều cần được thể hiện rõ ràng trong hồ sơ thiết kế. Nếu như chủ đầu tư chọn cách tự thi công công trình, không cần giám sát xây dựng thì việc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thiết kế chất lượng, đầy đủ và chi tiết là điều cực kì cần thiết.
 

Thứ hai: Hồ sơ thiết kế biệt thự chi tiết sẽ giúp bạn đánh giá được sơ bộ các vấn đề liên quan đến: Chi phí xây dựng, thời gian thực hiện, Thành phần, khối lượng vật tư ra sao... giúp chủ đầu tư đơn giản và dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu, dự trù kinh phí và các yêu cầu về mặt tiến độ đối với đơn vị thi công.
 

Thứ ba: Hồ sơ thiết kế biệt thự sẽ tránh được những thay đổi, đập phá, sửa chữa trong quá trình thi công thực tế sau này. Bạn chỉ cần tìm thuê một đơn vị thầu xây dựng uy tín, kí cam kết thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế là có thể yên tâm, theo dõi và giám sát công trình để có thể tránh được những thay đổi không đáng có trong quá trình triển khai xây dựng thực tế của công trình đó.
 

Thứ tư: Hồ sơ thiết kế biệt thự chi tiết của một đơn vị tư vấn thiết kế, hay của một cá nhân, tổ chức thực hiện còn thể hiện, đánh giá được năng lực, cũng như giá trị của đơn vị đó, hoặc cá nhân đó trong việc triển khai hồ sơ kĩ thuật xây dựng. Việc trình bày hồ sơ thiết kế biệt thự cũng tương tự như việc một đứa trẻ trình bày trang vở viết bài. Càng khoa học, hợp lý, và đẹp bao nhiêu, thì nó lại càng thể hiện được con người, cũng như cách thức và trình độ làm việc bấy nhiêu. Cũng đồng thời thể hiện được ngay cả cái tâm trong nghề kiến trúc. Cũng chính vì thế mà những hồ sơ thiết kế kiến trúc càng phải được thể hiện một cách chỉn chu, khoa học và chính xác nhất! Nó không chỉ thể hiện được cái Tâm, mà còn thể hiện được cái Tầm ... của người kiến trúc sư, cũng như của chính thương hiệu kiến trúc đó!
 

Với những vai trò và tầm quan trọng nêu trên sẽ giúp bạn thấy được lý do vì sao mình nên thuê thiết kế kiến trúc. Cũng như việc bạn chi trả một số tiền dành cho công việc này là điều hoàn toàn hợp lý và thực sự cần thiết để có được một ngôi nhà đẹp. Vậy thì, thành phần hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ sẽ bao gồm những gì?
 

THÀNH PHẦN HỒ SƠ THIẾT KẾ BẢN VẼ THI CÔNG BIỆT THỰ ĐẦY ĐỦ BAO GỒM NHỮNG GÌ?
 

Yếu tố thành phần hồ sơ thiết kế cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để bạn có thể lựa chọn một đơn vị tư vấn thiết kế cho mình. Tôi cũng đã từng gặp rất nhiều trường hợp khách hàng khi thuê thiết kế, ban đầu thì phương án mặt bằng, rồi phối cảnh được chủ đầu tư rất hài lòng và ưng ý. Tuy nhiên, đến khi nhận hồ sơ thiết kế chi tiết thì mới ngỡ ngàng rằng nó thực sự sơ sài và gây rất nhiều khó khăn trong việc thi công thực tế sau này. Vì thế, bạn cần phải nắm rõ được các thành phần hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công biệt thự bao gồm những gì để có thể đưa ra được quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế phù hợp và uy tín nhất.
 

Thành phần hồ sơ thiết kế biệt thự, hồ sơ thiết kế lâu đài đầy đủ bao gồm:
 

Thành phần hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ sẽ thể hiện được tất cả các nội dung của hồ sơ bản vẽ sẽ được trình bày trong tập bản vẽ hồ sơ thiết kế theo hợp đồng thiết kế giữa chủ đầu tư và đơn vị thiết kế kiến trúc ( Ở đây là công ty kiến trúc MONEO). Thành phần hồ sơ bao gồm:
 

1 - HỒ SƠ PHẦN KIẾN TRÚC
 

+ Tổng mặt bằng định vị công trình thể hiện vị trí của công trình trên khu đất, quy hoạch sân vườn tiểu cảnh tổng thể (nếu có, không thiết kế chi tiết sân vườn tiểu cảnh)

+ Bản vẽ thiết kế mặt bằng bố trí nội thất của các tầng trong công trình thể hiện được đầy đủ vị trí các thiết bị nội thất cơ bản trong nhà như giường, tủ, bàn ghế, thiết bị vệ sinh 

+ Mặt bằng triển khai các tầng trong công trình, có đầy đủ chi tiết và các kích thước để triển khai tường xây phần thô.

+ Bản vẽ mặt bằng lát sàn của các tầng thể hiện được các vị trí được lát bằng chất liệu như thế nào, gạch, gỗ, đá, thể hiện viên gạch định vị lát sàn ra sao để tính được hướng lát sàn đảm bảo tính thẩm mỹ chung cho toàn bộ phần sàn của công trình.

+ Mặt đứng, mặt đứng triển khai thể hiện khai triển từ hình ảnh phối cảnh tổng thể trên phương diện 2D, làm căn cứ để triển khai các chi tiết cấu tạo

+ Mặt cắt thể hiện cốt các tầng, vị trí cấu tạo phía bên trong công trình, mặt cắt làm cơ sở để triển khai các chi tiết cấu tạo.

+ Các chi tiết cấu tạo thể hiện chuyên sâu hơn về cấu tạo các chi tiết mặt tiền, mặt bên.

+ Chi tiết thang, thể hiện chi tiết cấu tạo bậc thang, như chiều cao bậc, bề rộng bậc, chi tiết mũi bậc…

+ Chi tiết thiết kế vệ sinh, thể hiện được các chi tiết ốp lát vệ sinh trong bản vẽ, vị trí các thiết bị vệ sinh cần thiết như bệt, chậu rửa, thoát sàn…..

+ Chi tiết cửa, thể hiện cấu tạo chi tiết các cửa, như chất liệu, số lượng, vị trí cửa các tầng….
 

2 - HỒ SƠ PHẦN KẾT CẤU
 

+ Bản vẽ thiết kế mặt bằng móng, cùng các bản vẽ chi tiết cấu tạo của mặt cắt móng, các bản vẽ này sẽ thể hiện mác bê tông, và cấu tạo hình học của móng công trình, cùng chi tiết các thanh thép, chiều dài, chủng loại, số lượng sử dụng trong mặt bằng móng ra sao.

+ Bản vẽ mặt bằng định vị cột công trình, Chi tiết cột, thể hiện chi tiết của các thanh thép, chiều dài, chủng loại, số lượng trong công trình cần bao nhiêu.

+ Các bản vẽ thiết kế mặt bằng, mặt cắt cầu thang bộ thể hiện chi tiết các thanh thép, chiều dài, chủng loại, số lượng ra sao.

+ Mặt bằng định vị dầm, Chi tiết dầm thể hiện chi tiết các thanh thép, chiều dài, chủng loại, số lượng.

+ Mặt bằng chi tiết sàn thể hiện chi tiết các thanh thép, chiều dài, chủng loại, số lượng.

+ Mặt bằng lanh tô, Chi tiết lanh tô, thể hiện chi tiết các thanh thép, chiều dài, chủng loại, số lượng.
 

3 - HỒ SƠ PHẦN ĐIỆN
 

+ Bản vẽ mặt bằng chiếu sáng các tầng trong công trình. Phần này sẽ thể hiện định vị các loại thiết bị chiếu sáng cần thiết như đèn trần, đèn tường, các đèn hắt, đèn tuyp nếu có…

+ Bản vẽ mặt bằng ổ cắm công trình, thể hiện vị trí của các ổ cắm, chủng loại, đơn đôi, cốt cao độ đặt ổ cắm ra sao cũng được ghi chú và thể hiện rất rõ ràng…

+ Mặt bằng đường internet, truyền hình cáp, điện thoại.( Nếu có )

+ Mặt bằng chống sét. Chi tiết chống sét, thể hiện cấu tạo các trụ chống sét, định vị vị trí các trụ, hướng đi dây tiêu sét…

+ Các chi tiết cấu tạo của phần điện trong toàn bộ công trình như lắp đặt thiết bị…

+ Bảng thống kê vật tư
 

4 - HỒ SƠ PHẦN NƯỚC
 

+ Mặt bằng cấp thoát nước tổng thể các tầng

+ Mặt bằng cấp nước các tầng

+ Mặt bằng thoát nước các tầng

 

+ Chi tiết cấp nước vệ sinh

+ Chi tiết thoát nước vệ sinh

+ Sơ đồ cấp thoát nước không gian.

+ Bảng thống kê vật tư
 

Trên đây là thành phần đầy đủ của một bộ hồ sơ thiết kế chi tiết biệt thự, thiết kế lâu đài. Bạn nên so sánh và tìm kiếm, yêu cầu những đơn vị tư vấn thiết kế đáp ứng đủ thành phần hồ sơ như trên nếu là hồ sơ thiết kế chi tiết.
 

HỒ SƠ BÀN GIAO CHO CHỦ ĐẦU TƯ BAO GỒM NHỮNG GÌ?
 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ tư vấn thiết kế lâu đài, biệt thự theo phương án đã thống nhất giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế, hồ sơ thiết kế sẽ được bàn giao đúng theo quy cách như sau:
 

 • Một bộ hồ sơ bản cứng được in theo quy cách hồ sơ thiết kế khổ giấy A3
 • Hồ sơ thiết kế biệt thự, lâu đài bao gồm khoảng hơn 100 bản vẽ thiết kế đầy đủ các phần
 • Hồ sơ được ký và đóng dấu giáp lai theo pháp lý quy định
 • Có gửi kèm file PDF lưu trữ


Hồ sơ thiết kế biệt thự sẽ được bàn giao cho chủ đầu tư qua những hình thức sau:
 

 • Hình thức bàn giao trực tiếp: Chủ đầu tư sẽ trực tiếp đến văn phòng thiết kế, thanh toán và nhận hồ sơ thiết kế tại văn phòng.
 • Hình thức bàn giao gián tiếp: Sau khi hoàn thành các thủ tục thanh toán, hồ sơ sẽ được chuyển phát nhanh về cho chủ đầu tư theo địa chỉ mong muốn.
   

GIẢI ĐÁP MỘT VÀI THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN HỒ SƠ THIẾT KẾ BIỆT THỰ, NHÀ Ở DÂN DỤNG


Xung quanh vấn đề liên quan đến hồ sơ thiết kế biệt thự, thành phần hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những gì, chúng tôi tiếp nhận khá nhiều những câu hỏi thắc mắc của khách hàng liên quan đến vấn đề này. Ở nội dung bài viết dưới đây, kiến trúc MONEO sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho những thắc mắc, băn khoăn trên đây. Bao gồm:
 

 1. Thành phần hồ sơ xin cấp phép xây dựng có giống như bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ hay không?


Câu trả lời là không. Về cơ bản, thì thành phần bộ hồ sơ cấp phép xây dựng có một số thay đổi so với bộ hồ sơ thi công xây dựng trên thực tế. Những thay đổi này để phù hợp với điều kiện cấp phép xây dựng ở mỗi địa phương. Nếu bạn chưa nắm rõ được những thủ tục, quy định này thì có thể liên hệ với đơn vị tư vấn thiết kế, họ sẽ giúp bạn hoàn thiện bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng để bạn có thể gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp phép xây dựng một cách thuận tiện và dễ dàng nhất.
 

 1. Thành phần hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ chi tiết có bao gồm hồ sơ dự toán hay không?
   

Hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ khác biệt hoàn toàn so với hồ sơ dự toán của công trình đó. Do vậy, nếu như không có yêu cầu trực tiếp của chủ đầu tư hay khách hàng thì phần dự toán này sẽ không có trong thành phần hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ.
 

Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rõ ràng hơn về những tác dụng, lợi ích, cũng như bộ hồ sơ dự toán công trình thể hiện điều gì? Việc lập dự toán xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư dự tính được các con số, số liệu liên quan đến công trình. Điều này sẽ giúp bạn dự tính chính xác được những khoản tiền phải chi trả cho các hạng mục thi công trong công trình. Giúp cho chủ đầu tư chủ động được nguồn vốn xây dựng công trình này. Trong hồ sơ dự toán công trình, sẽ có các hạng mục chi tiết bao gồm: công tác chuẩn bị, san lấp mặt bằng hay bản vẽ thi công, khối lượng dự toán, hay đơn giá xây dựng, đơn giá vật tư, tiền lương nhân công,... bảng tổng hợp kinh phí và các hệ số được tính toán và chi tiết trong bộ hồ sơ dự toán công trình.
 

 1. Sau khi bàn giao hồ sơ thiết kế biệt thự, trách nhiệm của bên thiết kế là gì?
   

Kiến trúc MONEO cam kết có trách nhiệm trong suốt thời gian thi công cho đến khi hoàn thiện công trình theo hồ sơ thiết kế biệt thự đã bàn giao. Bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng đến tình trạng “đem con bỏ chợ”, hay bất cứ một biểu hiện thể hiện sự thiếu trách nhiệm nào bởi kiến trúc sư sẽ theo dõi và giám sát từ xa, giải đáp toàn bộ mọi thắc mắc liên quan đến quá trình xây dựng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về trách nhiệm của đơn vị thiết kế đối với công trình của gia đình mình.
 

Trên đây là toàn bộ thành phần bộ hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ  bạn cần biết! Hi vọng rằng, những thông tin trên đây về hồ sơ thiết kế chi tiết tại MONEO sẽ giúp bạn hiểu về thành phần bộ hồ sơ thiết kế. Và lựa chọn cho mình những đơn vị tư vấ thiết kế uy tín, chất lượng và phù hợp nhất!
 

Trân trọng!