4 lưu ý để thiết kế lâu đài dinh thự đẹp và đẳng cấp

Là đại diện tiêu biểu cho sự xa hoa và lộng lẫy, lâu đài là ước mơ của bao nhiêu người. Không có bất kì loại hình nhà ở nào có thể sánh ngang được với sự xa hoa, quyền lực của lâu đài. Và đương nhiên, không phải ai cũng có thể sở hữu được những tòa lâu đài uy nghi, tráng lệ đến như vậy. Bởi nó không chỉ khẳng định được vị trí xã hội, mà còn thể hiện được tiềm lực kinh tế rõ ràng. Thế nhưng, để biết cách tạo nên những tòa lâu đài đẳng cấp, những không gian sống làm nên tên tuổi thì người chủ nhân của chúng cũng cần lưu tâm đến những vấn đề quan trọng. Cùng Kiến trúc MONEO tìm hiểu về 4 lưu ý để thiết kế lâu đài dinh thự dưới đây:

Tìm hiểu về dịch vụ thiết kế lâu đài dinh thự

Hiện nay, dịch vụ tư vấn thiết kế lâu đài dinh thự đang ngày càng trở nên phổ biến. Thiết kế lâu đài dinh thự là việc cần để chuẩn bị xây dựng được một công trình nhà ở, lâu đài hoàn thiện nhất. Thiết kế bao gồm cả việc chuẩn bị thiết kế ngoại thất, cho đến thiết kế nội thất bên trong để đảm bảo được việc xây dựng và hoàn thiện công trình một cách hoàn hảo nhất.

lưu ý khi thiết kế lâu đài dinh thự

Tìm hiểu về dịch vụ tư vấn thiết kế lâu đài, dinh thự

Việc chuẩn bị thiết kế từ kết cấu, kiến trúc, cho đến điện, nước bằng hồ sơ thiết kế chi tiết, sẽ giúp cho việc thi công và hoàn thiện thiết kế lâu đài dinh thự trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Chính vì thế, quá trình thiết kế, thi công được công trình hoàn thiện như thế này luôn được khách hàng – là chủ đầu tư quan tâm. Lâu đài, dinh thự không chỉ là một nơi để ở, còn là nơi thể hiện được vị thế của người chủ sở hữu, chính vì thế, những điều lưu ý để có thể thiết kế lâu đài dinh thự đẹp nhất, đẳng cấp nhất cần được bạn quan tâm. Cùng Kiến trúc Moneo tìm hiểu về những lưu ý dưới đây:

Những bí quyết để thiết kế lâu đài dinh thự đẹp nhất và đẳng cấp nhất

Không giống như những công trình nhà ở, biệt thự đơn thuần, việc thiết kế và xây dựng những tòa lâu đài, dinh thự đòi hỏi người kiến trúc sư không chỉ kiến thức, năng lực chuyên môn, mà còn cần rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Những công trình nhà ở đơn giản có thể dễ dàng trong việc thiết kế và thi công. Thế nhưng với thiết kế lâu đài dinh thự đòi hỏi cao ở tỷ lệ, chi tiết, quy mô xây dựng… thì việc chuẩn bị và thi công cần rất nhiều thời gian, sự tỷ mỉ. Một vài lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu được mẫu lâu đài, dinh thự đẹp như mong muốn.

lưu ý khi thiết kế lâu đài dinh thự

Những điều cần lưu ý khi thiết kế lâu đài, dinh thự

Thứ nhất: Thiết kế lâu đài dinh thự cần xác định rõ phong cách kiến trúc

Phong cách kiến trúc được coi như sợi chỉ xuyên suốt toàn bộ công trình. Thiết kế lâu đài dinh thự cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Phong cách kiến trúc được hiểu là sự nhất quán, thống nhất trong ý tưởng thiết kế, chi tiết, màu sắc theo một lối kiến trúc nhất định. Thiết kế lâu đài dinh thự hướng đến sự sang trọng, cầu kì và đẳng cấp. Do đó, hầu hết các thiết kế lâu đài dinh thự đều tuân thủ nghiêm ngặt theo những nguyên tắc khắt khe của kiến trúc cổ điển, tân cổ điển. Sự xuất hiện của những chi tiết phù điêu trang trí đầy nghệ thuật, hay những hoa văn, họa tiết cầu kì chính là những cách để định hình lên phong cách kiến trúc này.

Khi xác định được rõ ràng phong cách kiến trúc cho tòa lâu đài của mình, khi đó, kiến trúc sư sẽ bắt tay vào việc thiết kế và hoàn thiện. Khi đó, với kinh nghiệm, chuyên môn của mình, kiến trúc sư sẽ giúp bạn hoàn thiện được không gian kiến trúc theo đúng phong cách mong muốn. Mặt khác, khi xác định rõ được phong cách kiến trúc cho thiết kế lâu đài dinh thự của mình rồi, bạn cũng sẽ hạn chế được tối đa những thay đổi, hay sai sót trong quá trình thi công thực tế sau này. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được những khoản chi phí phát sinh.

Còn tùy thuộc phong cách kiến trúc bạn lựa chọn cho thiết kế lâu đài dinh thự của mình là gì? Có thể là kiến trúc cổ điển, hoặc kiến trúc tân cổ điển. Mỗi phong cách sẽ có những đặc trưng về hình khối, tỷ lệ, màu sắc, chi tiết khác nhau. Khi đó, kiến trúc sư sẽ là người tư vấn và đưa ra cho bạn phương án thiết kế phù hợp nhất.

Thứ hai: Lưu ý về màu sắc khi thiết kế lâu đài dinh thự

Bí quyết để có một thiết kế lâu đài dinh thự đẹp và đẳng cấp chính là việc lưu tâm đến màu sắc. Màu sắc trong những thiết kế lâu đài dinh thự được quy định một cách rõ ràng. Thông thường, trong các thiết kế lâu đài dinh thự, 2 màu sắc chủ đạo thường được dùng là màu trắng và màu kem. Những màu sử dụng để làm nổi bật hơn, hoặc làm mới hơn cho công trình có thể là màu vàng hoặc màu đồng. Đây đều là những gam màu của sự bề thế, sang trọng và được biết đến là những gam màu của tầng lớp quý tộc, vua chúa ngày xưa. Đây cũng là đại diện cho những màu sắc của sự quyền quý, sang giàu và xa hoa. Do đó, trong những thiết kế lâu đài dinh thự, thì việc sử dụng những gam màu chủ đạo này cũng nhằm thể hiện được tư tưởng đó.

Gam màu trắng và kem khi sử dụng ở ngoại thất, cùng với sự tác động của mặt trời, điều kiện khí hậu, tự nhiên của nước ta cũng đủ sức để tạo nên được một không gian kiến trúc hài hòa và chuẩn mực. Đặc biệt, khi sử dụng màu trắng, kem cho ngoại thất, cùng với quy mô bề thế, hoành tráng của công trình thì việc sử dụng màu trắng, kem trong ngoại thất cũng là cách để khiến công trình trở nên cao rộng, thoáng đãng hơn. So với việc sử dụng các gam màu nổi bật, sẫm màu thì điều này sẽ phù hợp hơn cả với điều kiện khí hậu, ánh sáng, cũng như màu sắc tổng thể của công trình.

Thứ ba: Ánh sáng trong thiết kế lâu đài dinh thự

Ánh sáng trong thiết kế lâu đài dinh thự rất quan trọng. Đặc biệt là khi, những công trình lâu đài thường có quy mô xây dựng rất lớn. Việc cung cấp đủ lượng ánh sáng, đồng thời nhờ ánh sáng mà khiến cho công trình trở nên lung linh hơn, sang trọng hơn... cũng là cách để thể hiện được sự đẳng cấp của không gian đó.

Sử dụng ánh sáng làm nổi bật cho không gian ngoại thất

Những điều bạn cần lưu ý về ánh sáng trong thiết kế lâu đài, dinh thự: cần lưu ý đến nguồn sáng

Khi thiết kế lâu đài dinh thự, nguồn sáng ở đâu cũng cần lưu tâm. Có 2 loại nguồn sáng cơ bản, có thể là:

  • Nguồn sáng tự nhiên: Tận dụng ánh sáng từ mặt trời, trăng, sao... để chiếu sáng cho tòa lâu đài. Ngoài ngoại thất ở bên ngoài, thì hệ thống cửa chính, cửa sổ, cửa lấy sáng... cũng được thiết kế và lựa chọn vị trí phù hợp để tận dụng được nguồn sáng tự nhiên.
  • Nguồn sáng nhân tạo: Sử dụng các loại đèn chiếu sáng ở trong và ngoài của lâu đài dinh thự là điều cần thiết để mang lại cho công trình vẻ đẹp và sự lung linh vốn có. Ưu điểm khi sử dụng nguồn sáng nhân tạo là chúng ta có thể tùy ý điều chỉnh và bố trí được.

Thiết kế lâu đài dinh thự cần được “chơi sáng” đúng cách mà không lãng phí. “Chơi sáng” cũng chính là chìa khóa để tạo nên được một công trình kiến trúc hoàn hảo, một không gian kiến trúc đẳng cấp và xa hoa thực sự. Khi người kiến trúc sư, hoặc chủ nhân công trình biết vận dụng và kết hợp hệ thống chiếu sáng cho công trình một cách tốt nhất thì việc đạt được hiệu quả và công năng thẩm mỹ là điều vô cùng hoàn hảo. Khi thiết kế, kiến trúc sư phải là người tính toán, cân nhắc và đưa ra được cách thức bố trí hợp lý về ánh sáng để tòa lâu đài đảm bảo được các yêu cầu về chiếu sáng, thẩm mỹ. Nên nhớ, ánh sáng cũng là công cụ hiệu quả để tạo nên điểm nhấn. Bạn có thể tăng ánh sáng ở những nơi cần thiết. Thiết kế lâu đài dinh thự cần nhiều ánh sáng hơn những công trình khác, do ngoài cung cấp ánh sáng cho việc sử dụng thì mục đích trang trí cũng rất lớn. Tại những vị trí quan trọng, đẹp mắt thì bạn có thể tăng cường ánh sáng cho khu vực này. Ngược lại, ở những vị trí ít tập trung hơn, bạn có thế sử dụng lượng ánh sáng ít đi. Bạn không nên sử dụng quá nhiều ánh sáng trong 1 không gian, điều đó sẽ tạo nên sự hỗn loạn, không có điểm nhấn hay chiều sâu. Do đó, cần tiết chế ánh sáng để tạo nên những mảng sáng tối kết hợp uyển chuyển và lung linh nhất là điều cực kì quan trọng.

Thứ tư: Lưu ý khi thiết kế lâu đài dinh thự - Lựa chọn các chi tiết trang trí kiến trúc

Các chi tiết trang trí ngoại thất của thiết kế lâu đài dinh thự như thế nào sẽ tuân thủ theo đặc trưng phong cách kiến trúc mà công trình thiết kế. Đối với thiết kế lâu đài dinh thự cổ điển, những chi tiết đặc trưng có thể bao gồm: Phù điêu, phào chỉ trang trí, cột,... Ứng dụng nguyên tắc đối xứng trong thiết kế kiến trúc tân cổ điển – các chi tiết trang trí ngoại thất cần được thực hiện để thể hiện được sự trang trọng và tinh tế vô cùng.

Hệ cột trong những thiết kế lâu đài dinh thự cũng cần được quan tâm đặc biệt trong khi thiết kế.  Thức cột trong kiến trú cổ điển, tân cổ điển, đặc biệt là ở những thiết kế lâu đài dinh thự vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào yêu cầu kiến trúc, thẩm mỹ, cũng như kết cấu của công trình mà sử dụng những loại thức cột khác nhau.

chi tiết trang trí phào chỉ thiết kế lâu đài, dinh thự

Các chi tiết trang trí lâu đài, dinh thự cầu kì, công phu

Ngoài cột thì phào, chỉ , phù điêu cũng là những chi tiết đặc biệt quan trọng và cần thiết để xây dựng và hoàn thiện lên một công trình hoàn hảo. Sự cầu kì và công phu thể hiện qua chi tiết, màu sắc,... kết hợp với nhau thể hiện được vẻ đẹp hoàn hảo nhất. Tác dụng thẩm mỹ của phào chỉ rất cao, tác dụng giúp xóa tan đi không gian tường ngoại thất trống trải và nhàm chán. Thay vào đó là không gian cực kì cân đối và hài hòa trong tổng thể bức tường. Những loại phào chỉ uốn lượn đẹp mắt và nhiều chi tiết hoa văn hấp dẫn sẽ khiến cho ngoại thất của ngôi nhà không còn cảm giác nhàm chán. Loại phào chỉ thường được sử dụng để trang trí ngoại thất cho thiết kế lâu đài dinh thự thường được đắp bằng vữa, bằng sự khéo léo và bàn tay nghệ nhân cầu kì, những chi tiết phào chỉ tạo nên sự tinh tế và khéo léo vô cùng.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế lâu đài dinh thự bạn cần biết. Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế và thi công nhà ở, các công trình dân dụng... bạn có thể liên hệ trực tiếp với kiến trức sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan.

Hotline: 0945.66.16.16

Viết bình luận