Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà mùa dịch hiệu quả mà tiết kiệm chi phí

Những ảnh hưởng và nguy cơ của đại dịch COVID 19 trong suốt 2 năm qua đem đến rất nhiều rắc rối, cũng như thay đổi lớn đến kế hoạch, dự định xây dựng nhà cửa của nhiều gia đình. Đặc biệt, những tác động lớn về tình hình kinh tế cũng khiến cho nhiều gia đình, nhiều công trình xây dựng lâm vào cảnh bế tắc. Có nên xây nhà mùa dịch hay không? Những kinh nghiệm hữu ích khi chuẩn bị xây nhà trong mùa dịch bạn cần quan tâm là gì? Cùng MONEO tìm hiểu thông qua những nội dung, chia sẻ cực hữu ích dưới đây:

Đại dịch COVID 19 ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế- xây dựng?

Sự bùng phát và ngày càng lan rộng của COVID 19 kéo theo những ảnh hưởng toàn diện đến kinh tế, xã hội. Lĩnh vực thiết kế và xây dựng cũng không nằm ngoài tác động đó. Hầu hết mọi doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch. Đặc biệt là những vùng tâm dịch, luôn chứa đựng nhiều nguy cơ dịch tiềm tàng. Các dự án thiết kế, thi công và xây dựng bị giảm mạnh khoảng 50 – 70% số lượng các dự án bị ngưng trệ cho ảnh hưởng từ đại dịch. Số còn lại có thể vẫn được hoạt động và triển khai bình thường nhưng cũng vẫn phải giảm tiến độ, cũng như tuân thủ theo các quy định giãn cách của chính phủ tại mỗi thời điểm. Số lượng các dự án giảm, đồng nghĩa với việc hoạt động thiết kế, thi công cũng bị ngưng trệ do đại dịch.

Đại dịch COVID 19 ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế- xây dựng?

Đại dịch covid 19 ảnh hưởng đến thiết kế - xây dựng như thế nào?

Đặc biệt, sự sụt giảm của nền kinh tế kéo theo những sụt giảm của nhu cầu thị trường về mọi mặt cũng có ảnh hưởng lâu dài và trực tiếp đến ngành kiến trúc – xây dựng. Khi đó, nhu cầu của thị trường giảm, đồng nghĩa với việc sụt giảm khá nhiều doanh thu liên quan đến thiết kế, thi công xây dựng.

Xem thêm: Không thể bỏ qua top những mẫu thiết kế biệt thự 500m2 sang trọng đẳng cấp nhất hiện nay

Sự xuất hiện của những xu hướng nhà ở mới: sau đại dịch khiến cuộc sống của con người bị đảo lộn. Nhiều người bị giảm sút sức khỏe tâm thần do thời gian dài không có sự kết nối với bên ngoài. Vì lẽ đó, xu hướng sống xanh, sống gần gũi, chan hòa với thiên nhiên sẽ trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ của thời kỳ mới. Có thể thấy rõ, thời gian gần đây, các khu vực vùng ven Hà Nội xuất hiện nhiều dự án đô thị sinh thái, đô thị xanh đáp ứng cho nhu cầu “bỏ phố về quê” an cư và dường như hiện tại nó đã trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi thế, nhu cầu xây dựng nhà ở, cũng như tìm kiếm và lựa chọn những không gian sống ở nơi ngoại thành, thôn quê đang trở thành lựa chọn được đất nhiều người sử dụng hiện nay. Vì thế, việc xây nhà mùa dịch cũng được nhiều khách hàng quan tâm.

Có nên xây nhà mùa dịch hay không?

“Có nên xây nhà mùa dịch hay không?” đây là câu hỏi thắc mắc, cũng là băn khoăn của rất nhiều chủ đầu tư, gia đình đang có dự định xây dựng nhà cửa trong giai đoạn này. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có không ít gia đình, chủ đầu tư lựa chọn thời điểm này mà xây nhà mùa dịch. Bởi có những ưu điểm cũng rất đáng để tận dụng:

+ Xây nhà mùa dịch có lợi thế về mặt thời gian

Đây là khoảng thời gian cần thiết và giúp bạn có sự thoải mái suy nghĩ về việc nên xây dựng ngôi nhà của mình như thế nào. Sự chậm trễ của toàn xã hội, cũng như nhịp sống chậm lại khiến bạn có thêm nhiều thời gian hơn để cân nhắc về những lựa chọn, quyết định của mình trước khi xây dựng. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc làm việc với đơn vị thiết kế, lựa chọn kĩ càng các đơn vị thi công… từ đó có được những quyết định đúng đắn trước khi làm việc.

Mùa dịch cũng là giai đoạn để bạn và đơn vị thi công, nhà thầu có nhiều thời gian hơn trong việc bàn bạc, đưa ra các giải pháp thi công sao cho phù hợp và tối ưu nhất. Khoảng thời gian này cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, mang đến cho bạn những lựa chọn tốt nhất, chăm chút và tỉ mẩn nhất cho ngôi nhà tương lai của mình.

Có nên xây nhà mùa dịch hay không?

Có nên xây nhà mùa dịch hay không?

+ Xây nhà mùa dịch giúp tiết kiệm chi phí

Bạn có thể sẽ tiết kiệm thêm được 1 khoản chi phí do nhiều công ty, đơn vị thiết kế đang giảm giá, khuyến mãi mùa dịch. Hoặc một số nhà cung cấp nguyên vật liệu, vật tư cũng có chính sách giảm giá để kích cầu mùa dịch lên cao. Khi đó, xây nhà mùa dịch sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí tương đối lớn.

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, mua được với giá có thể thấp hơn so với mức giá khi chưa có dịch. Tận dụng thời điểm này để xây dựng nhà cửa là một bước đi khá đúng đắn dành cho bạn.

+ Chủ đầu tư có thêm nhiều lựa chọn hơn khi xây nhà mùa dịch

Nguồn cung cấp vật tư, nhân công, cũng như giá thành các sản phẩm trong đại dịch có thể dồi dào hơn. Do đó, bạn cũng có thêm rất nhiều sự lựa chọn cho mình. Nếu như trước đây các đội thợ thi công, đơn vị thi công chất lượng và có tay nghề thường luôn nhiều việc. Rất khó để thuê làm. Thì đến nay đã có nhiều nhà thầu xây dựng hơn, nhiều lựa chọn hơn để chuẩn bị xây dựng nhà cửa cho mình.

Ngoài ra, có thêm nhiều lựa chọn về đơn vị thiết kế, giá thành, nguồn cung cấp sản phẩm, nguyên liệu đầu vào….từ đó , sẽ có được lựa chọn tốt nhất, cũng như giá thành tốt nhất cho việc chuẩn bị xây dựng ngôi nhà tương lai của mình trong mùa dịch đầy biến động.

Có nên xây nhà mùa dịch hay không? Câu trả lời sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu thực tế, điều kiện và tình hình thực tế của mỗi gia đình, chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc xây nhà mùa dịch không bị ảnh hưởng quá nhiều từ  chất lượng dịch vụ thiết kế, cho đến chất lượng nhân công. Khi đó, là bạn có thể an tâm xây dựng ngôi nhà của mình với những ưu điểm tốt nhất.

Xem thêm: Không gian sống mới mẻ từ thiết kế nhà phong cách địa trung hải

Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà mùa dịch mà tiết kiệm chi phí

Trên thực tế cho thấy, thị trường xây dựng dân dụng, các công trình nhà ở dân dụng vẫn được xây dựng bình thường bất chấp mọi khó khăn của đại dịch gây ra. Vẫn có rất nhiều gia chủ có mong muốn và có lựa chọn xây nhà mùa dịch. Khi đó, việc tìm hiểu, chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích sao cho xây nhà mùa dịch tiết kiệm nhất là lựa chọn cần thiết vô cùng. Dưới đây là chia sẻ của một số chủ đầu tư đã và đang xây nhà trong mùa dịch, cùng với ý kiến chuyên môn của KTS được chúng tôi tổng hợp lại:

Kinh nghiệm xây nhà mùa dịch

Kinh nghiệm xây nhà mùa dịch là gì?

Thứ nhất: Xây nhà mùa dịch cần xác định được rõ nhu cầu

Nhu cầu xây dựng của bản thân, gia đình, cũng như các thành viên trong gia đình bạn về ngôi nhà như thế nào cần được xác định và thống nhất rõ ràng ngay từ đầu. Bạn cần xác định rõ nhu cầu, chuẩn  bị chi phí và tài chính rõ ràng trong việc chuẩn bị xây dựng. Một số yêu cầu, kiến thức về chuẩn bị xây nhà mùa dịch bao gồm:

  • Dự kiến chi phí xây nhà khoảng bao nhiêu tiền
  • Dự kiện số lượng tầng khi xây nhà mong muốn
  • Dự kiến diện tích xây dựng ngôi nhà bao nhiêu?
  • Dự kiến số lượng phòng
  • Dư kiến phong cách xây dựng mong muốn là gì....?

Với những gia đình có nhu cầu xây nhà mùa dịch, bạn cần chuản  bị kĩ càng trước khi xây dựng. Đặc biệt là phần nhu cầu. Bởi nếu thay đổi mong muốn hay nhu cầu xây dựng thì sẽ rất khó khăn trong việc xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà sau này. Đặc biệt là tỏng mùa dịch. Nhu cầu cần được xác định và thống nhất ngay từ đầu, hạn chế tối đa những thay đổi diễn ra trong quá trình thiết kế và thi công sau này. Điều đó sẽ gây tốn kém công sức và chi phí rất lớn đến chủ đầu tư.

Thứ hai: Chuẩn bị kĩ càng hồ sơ thiết kế để tiết kiệm chi phí xây nhà mùa dịch

Nếu như bạn chọn cách xây nhà mùa dịch tiết kiệm chi phí là tự chọn các mẫu xây dựng nhà ở tiết kiệm,... thì việc thuê đơn vị thiết kế là không cần thiết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc thuê thiết kế nhà ở ngay từ ban đầu có tốn kém hơn một chút, song nhận lại được là hồ sơ thiết kế công trình hoàn chỉnh về mặt kiến trúc, kết cấu, kĩ thuật xây dựng... Từ đó rất thuận lợi cho quá trình thi công xây dựng ngôi nhà sau này. Do đó mà tiết kiệm được không ít thời gian, chi phí phát sinh, hoặc những chi phí do mua sai, nhầm,thừa nguyên vật liệu... vì tất cả đã có tính toán trong hồ sơ thiết kế đầy đủ.

Chuẩn bị kĩ càng hồ sơ thiết kế để tiết kiệm chi phí xây nhà mùa dịch

Chuẩn bị kĩ càng hồ sơ thiết kế để tiết kiệm chi phí xây nhà mùa dịch

Chính vì thế, lời khuyên dành cho bạn đó là dù nhà lớn hay nhỏ, thì khi xây nhà mùa dịch, bạn nên ưu tiên việc thuê thiết kế. Các kiến trúc sư của mình với năng lực chuyên môn, cùng với kinh nghiệm... sẽ giúp bạn đưa ra phương án thiết kế, xây nhà mùa dịch hiệu quả nhất, đúng đắn nhất và tiết kiệm chi phí nhất nếu muốn.

Một đơn vị thiết kế uy tín, cùng với những yêu cầu về năng lực chuyên môn cao, sẽ giúp bạn hoàn thiện được hồ sơ thiết kế và xây dựng nhà một cách chính xác, hoàn thiện và đầy đủ nhất. Khi đó, bạn chỉ cần theo dõi hồ sơ thiết kế, cùng giám sát quá trình thi công công trình như thế nào... từ đó đảm bảo được tối đa những mong muốn và nhu cầu thực tế cho quá trình xây dựng. Cũng từ đó giảm thiểu được các chi phí không mong muốn cho việc phát sinh, thay đổi. Xây nhà mùa dịch nhờ có thiết kế mà trở nên tiết kiệm và phù hợp hơn với nhiều gia đình.

Thứ ba: Xây nhà mùa dịch tiết kiệm chi phí bằng cách lưa chọn nhà thầu thi công uy tín, có giá hợp lý

Xây nhà mùa dịch tiết kiệm chi phí

Xây nhà mùa dịch tiết kiệm chi phí bằng cách lưa chọn nhà thầu thi công uy tín, có giá hợp lý

Dù lựa chọn nhà thầu hay hình thức thi công nào thì trong quá trình thi công. Bạn cũng cần nắm rõ tiến độ thi công. Khi cần thiết có thể trao đổi với nhà thầu để đưa ra ý kiến cho việc xây dựng trở nên thuận lợi, phù hợp với quan điểm của bạn.

Đặc biệt, trong mùa dịch, rất nhiều nhà thầu xây dựng tung ra các gói khuyến mãi, ưu tiên, giảm giá khi thi công xây dựng. Do đó, bạn có thể chuẩn bị danh sách các nhà thầu và lựa chọn được 1 địa chỉ thi công uy tín nhất. Điều đó giúp cho bạn có thể tối ưu được ngân sách thi công nhất có thể. Đồng thời vẫn lựa chọn được một địa chỉ thi công an toàn, hiệu quả và nhất quán.

Thứ tư: Xây nhà mùa dịch cần lưu ý đến thời gian và địa điểm thi công

Nhiều người thường có quan niệm xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn. Nhưng trên thực tế người ta có thể xây nhà quanh năm không kể nắng mưa. Và mỗi mùa sẽ có những ưu nhược điểm với nhau.

Bạn có thể chuẩn bị một kế hoạch bài bản, chi tiết sẽ giúp cho quá trình xây dựng được trơn tru và đi vào kế hoạch hơn. Việc lựa chọn thời điểm xây nhà vào mùa khô cũng là vấn đề cần thiết. Bởi nếu được sự hẫu thuẫn của thời tiết nắng ráo sẽ làm cho tốc độ xây dựng nhanh chóng. Đồng thời sẽ không cản trở đến quá trình xây dựng.

lưu ý khi xây nhà mùa dịch

Xây nhà mùa dịch cần lựa chọn địa điểm và chi phí xây dựng hợp lý

Xây nhà vào mùa khô ráo sẽ có một số ưu điểm như tiết kiệm được chi phí:

  • Thời tiết nắng thì vật liệu, xi măng, gạch khô ráo, không bị ẩm ướt và dễ thi công hơn
  • Vào mùa khô, cát sử dụng làm vật liệu xây nhà sạch và không lẫn tạp chất như mùa mưa. Nên tốt cho quá trình thi công.
  • Thi công dễ dàng, đạt được đúng tiến độ công trình
  • Không lo bị ẩm tường hay sơn màu cũng an toàn
  • Một số vật liệu bằng gỗ sẽ bị nứt và ẩm mốc mọt vào mùa mưa

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra thường xuyên và có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Nên để chuẩn bị xây dựng thật tốt thì bạn có thể cân nhắc thời điểm sao cho phù hợp với điều kiện và thực tế của mỗi gia đình. Từ đó lưa chọn thời gian địa điểm xây nhà mùa dịch cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Chia sẻ Quy trình và kinh nghiệm thiết kế biệt thự villa hữu ích

Thứ năm: Xây nhà mùa dịch tiết kiệm chi phí có thể tận dụng nguồn lực từ người thân, bạn bè, gia đình

Thời điểm dịch bệnh là thời điểm nhiều gia đình, người thân, bạn bè có thời gian rảnh. Bạn có thể tận dụng những mối quan hệ này để nhờ giúp đỡ, hoặc vay mượn tài chính, hoặc có thể tìm được những lời khuyên, ý kiến, kinh nghiệm cần thiết để chuẩn bị cho việc thi công và hoàn thiện công trình sau này.

Với những kinh nghiệm xây nhà mùa dịch vô cùng hữu ích kể trên, hi vọng rằng bạn sẽ có được những kiến thức, thông tin cần thiết cho việc chuẩn bị xây nhà. Xây nhà mùa dịch cũng không quá khó khăn như bạn nghĩ. Liên hệ với MONEO để được tư vấn chi tiết về dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công nhà ở trọn gói ngay cả trong mùa dịch bạn nhé!

Hotline: 0945.66.16.16

Xem thêm: Khám phá ý tưởng thiết kế biệt thự vườn kiểu nhật cao cấp 210m2 đẹp

 

 

Viết bình luận