Bí kíp xây nhà tiết kiệm chi phí "chuẩn không cần chỉnh"

Xây nhà tiết kiệm chi phí luôn là mong muốn của mỗi gia đình khi chuẩn bị xây dựng nhà ở. Làm thế nào để có thể xây nhà tiết kiệm chi phí? Làm thế nào để hạn chế tối đa những khoản phát sinh khi tiến hành xây dựng nhà cửa? Bài viết này sẽ giúp bạn hệ thống hóa lại những cách giúp tiết kiệm chi phí khi xây nhà cho gia đình mình để hoàn thiện được mục tiêu xây nhà bạn nhé!

Bạn đang chuẩn bị xây nhà trong năm nay?

Thời điểm bạn quyết định xây dựng nhà cửa là thời điểm bạn có thể chi trả được các khoản tài chính, là thời điểm tuổi tác phù hợp, hoặc nhu cầu sử dụng của gia đình đang rất cần thiết. Khi đó, bạn đưa ra quyết định xây dựng nhà cửa, và chuẩn bị cho mình những yêu cầu cần thiết cho việc xây dựng.

xây nhà tiết kiệm chi phí

Bạn đang có nhu cầu xây nhà trong năm nay và muốn xây nhà tiết kiệm chi phí

Những kinh nghiệm xây nhà hữu ích và tiết kiệm dưới đây sẽ thực sưu cần thiết với bạn. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công xây dựng, Kiến trúc MONEO với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư đông đảo, giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn sẽ giúp bạn tìm hiểu những bí kíp xây nhà tiết kiệm chi phí.

Tham khảo những cách xây nhà tiết kiệm chi phí

Thứ nhất: Để xây nhà tiết kiêm chi phí, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức

Quá trình chuẩn bị xây dựng nhà cửa cần cả một khoảng thời gian dài để chuẩn bị, chuẩn bị từ chi phí xây dựng, cho đến những kiến thức, hiểu biết cần thiết để việc quản lý xây dựng trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Rất nhiều trường hợp trên thực tế, chủ đầu tư tiến hành thi công và xây dựng ngôi nhà của mình nhưng không có nhiều kiến thức, hiểu biết về quy trình xây dựng.

Để chuẩn bị xây nhà, những kiến thức xây dựng bạn cần bổ sung bao gồm: lựa chọn và chuẩn bị thiết kế, mua nguyên vật liệu xây dựng, tính toán nhân công xây dựng, ... mỗi quy trình khác nhau sẽ cần yêu cầu những kiến thức cơ bản để có thể chuẩn bị xây dựng tốt nhất. Những nguồn bạn có thể tham khảo để trang bị kiến thức xây dựng cần thiết bao gồm:

xây nhà tiết kiệm chi phí

Xây nhà tiết kiệm chi phí cần lưu ý đến nguyên vật liệu 

  • Tham khảo kiến thức, thông tin tại các website tư vấn thiết kế, hoặc những blog chuyên ngành liên quan đến kiến trúc xây dựng.
  • Tham khảo trên các group, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, kiến trúc
  • Tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn, những người có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.
  • Tham khảo ý kiến từ những người đã xây nhà, đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng và thi công nhà ở .
  • Tham khảo mức giá xây dựng, thời gian giao thầu, mức nguyên vật liệu cho việc xây dựng và hoàn thiện nhà ở là bao nhiêu

Sau khi bạn đã tìm hiểu được những kiến thức cơ bản này trước khi xây dựng, bạn đã có thể bắt tay vào việc xây dựng ngôi nhà tâm huyết cho mình. Đương nhiên, khi bạn đã có hiểu biết trong lĩnh vực này rồi, thì việc xây nhà sẽ dễ dàng hơn trong việc tiết kiệm chi phí.

Thứ hai: Xây nhà tiết kiệm chi phí cần lưu ý đến nguyên vật liệu

Vật liệu là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn giá trị và chi phí của ngôi nhà. Đặc biệt, đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc xây nhà có tiết kiệm chi phí hay không. Bạn cần quan tâm đến vật liệu phần thô và vật liệu phần hoàn thiện.

Thông thường, vật liệu phần thô sẽ không chiếm quá nhiều chi phí xây dựng ngôi nhà. Nó thường chỉ chiếm khoảng 40%, thậm chí chỉ khoảng 1/3 tổng giá trị toàn bộ công trình. Thế nhưng, vật liệu xây dựng phần thô lại đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn được kết cấu bền vững và độ bền chắc của công trình đó. Do đó, bạn không nên tiết kiệm chi phí cho phần vật liệu thô khi xây dựng. Ngược lại, phần này bạn nên sử dụng những loại vật liệu tốt nhất: Cát, đá, xi măng, sắt thép... nên sử dụng những loại tốt và sử dụng chúng với tỷ lệ tốt, thích hợp nhất để đảm bảo được độ bền chắc của công trình.

Phần vật liệu hoàn thiện cho mỗi công trình sẽ chiếm chi phí nhiều hơn cả so với phần vật liệu thô. Chi phí này cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát để có mức độ đầu tư hợp lý và tiết kiệm cho công trình. Để xây nhà tiết kiệm chi phí, đương nhiên, bạn cần lựa chọn những loại vật liệu phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn cần chuẩn bị rõ ràng thiết kế, và từ đó có thể lựa chọn được vật liệu hoàn thiện xây dựng một cách tốt nhất. Chất liệu, tính thẩm mỹ và giá thành – là 3 yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn vật liệu hoàn thiện. Tối ưu được 3 yếu tố này, bạn sẽ có thể xây nhà tiết kiệm chi phí được một khoản, đồng thời vẫn đảm bảo được giá trị và tính thẩm mỹ cho công trình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu xây dựng tương đồng nhau. Bạn có thể tùy ý sử dụng những loại vật liệu khác nhau, nhưng có giá thành chênh lệch thấp hơn. Ví dụ như sử dụng sàn gỗ tự nhiên sẽ có mức chi phí cao hơn, thay vào đó, bạn có thể sử dụng sàn gỗ nhân tạo vẫn đảm bảo được giá trị thẩm mỹ của công trình. Tuy nhiên, lựa chọn những loại vật liệu hoàn thiện có giá thấp hơn đồng nghĩa với việc chất lượng vật liệu sẽ không được bền vững hoặc tốt như những loại vật liệu cao cấp. Do đó, bạn nên cân nhắc và cẩn thận trong việc lựa chọn từng loại vật liệu, cũng như cân nhắc đến ưu, nhược điểm của nó để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Một số lưu ý khi bạn chọn vật liệu hoàn thiện để xây nhà tiết kiệm chi phí bao gồm:

  • Nên sử dụng trần thạch cao khung chìm đơn giản hơn là việc sử dụng trần thạch cao giật cấp.
  • Cần nên giảm số lượng cửa sổ không cần thiết trong khi hoàn thiện xây nhà. Hạn chế sử dụng cửa gỗ tự nhiên, bởi loại vật liệu này có giá thành tương đối cao. Thay vào đó có rất nhiều loại cửa cao cấp mà vẫn tiết kiệm chi phí có thể thay thế được cho cửa gỗ tự nhiên.
  • Nên sử dụng sàn gạch thay vì sàn gỗ để tiết kiệm chi phí
  • Hạn chế ốp đá mặt tiền. Thông thường, chi phí cho việc ốp đá mặt tiền thường tương đối cao. Do các loại đá sử dụng cho ngoại thất cũng có giá thành rất đắt. Vì thế, bạn nên sử dụng sơn nước trang trí, hoặc sử dụng những vật liệu trang trí ngoài mặt tiền hiện đại để giảm bớt chi phí mà vẫn tối ưu được tính thẩm mỹ cho công trình.
  • Chỉ nên ốp len tường 10cm, vì nếu ốp cao hơn thì chi phí cũng sẽ đội lên đáng kể.

Thứ ba: Xây nhà tiết kiệm chi phí cần chuẩn bị thật kỹ thiết kế

Chuẩn bị kỹ thiết kế là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể xây nhà tiết kiệm chi phí. Thông thường, tùy thuộc vào yêu cầu của gia đình, điều kiện xây dựng thực tế của mỗi gia đình. Để xây nhà tiết kiệm chi phí, nhiều người thường chọn xây những thiết kế đơn giản, thường là xây theo phong cách nhà ở hiện đại, hoặc những mẫu nhà truyền thống, cơ bản được nhiều gia đình lựa chọn. Không quá cầu kì và rườm rà về mặt kiến trúc cũng là cách để xây nhà tiết kiệm chi phí.

xây nhà tiết kiệm chi phí

Chuẩn bị hồ sơ thiết kế chi tiết là cách xây nhà tiết kiệm chi phí tốt nhất

Đặc biệt, ở những thiết kế nhà 2 mặt tiền cũng sẽ tốn kém chi phí nhiều hơn so với những thiết kế nhà chỉ có 1 mặt tiền. Do đó, để xây nhà tiết kiệm chi phí, người ta thường xây dựng những mẫu nhà có 1 mặt tiền, đồng thời ưu tiên những kiến trúc nhà đơn giản, hiện đại.

Hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm phần kết cấu, phần kiến trúc, phần điện và nước. Việc chuẩn bị kỹ càng hồ sơ thiết kế sẽ giúp bạn chuẩn bị và định hình rõ ràng được quy trình xây dựng. Khi đó, bạn sẽ có chuẩn bị tốt nhất để xây nhà tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, khi có thiết kế, bạn sẽ dự trù được tốt nhất số lượng và khối lượng nguyên vật liệu

Thứ tư: Lựa chọn nhà thầu xây nhà uy tín

Để xây nhà tiết kiệm chi phí, bạn cần lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín. Việc chọn được nhà thầu uy tín sẽ bao gồm cả việc bạn chọn được đơn vị có mức giá phù hợp, đồng thời đội ngũ thợ thi công có tay nghề chuyên môn. Bạn sẽ không những tiết kiệm được chi phí xây dựng mà còn tiết kiệm được cả thời gian, công sức cho việc giám sát và quản lý nhân công. Những người thợ có tâm, có tầm của một đội thầu uy tín chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được ngôi nhà một cách tốt nhất và tiết kiệm nhất có thể.

xây nhà tiết kiệm chi phí

Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Bạn cũng nên bàn bạc và thống nhất kĩ với nhà thầu xây dựng để tránh những hiểu lầm không đáng có trong suốt quá trình làm việc. Những khâu quan trọng trong quá trình thi công, dễ dàng bị phát sinh chi phí thì càng cần phải cẩn trọng.

Đặc biệt, so với việc thuê xây nhà trọn gói, thì khi bạn tự mua nguyên vật liệu và chỉ thuê nhân công sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thường sẽ rẻ hơn được khoảng từ 10 – 20%. Thế nhưng, để có thể làm được điều này, bạn cần chuẩn bị được những kiến thức xây nhà cơ bản. Từ đó bạn mới có thể dễ dàng kiểm soát được những chi phí phát sinh khi xây dựng.

Trên đây là những mẹo, những lưu ý quan trọng để bạn có thể xây nhà tiết kiệm chi phí. Việc tiết kiệm được các chi phí cho việc xây dựng sẽ giúp bạn có được kế hoạch tài chính rõ ràng. Ngôi nhà sau khi xây xong hoàn thiện ngoại thất, bạn sẽ vẫn dư giả tài chính để hoàn thiện được phần nội thất bên trong.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ nắm bắt được những bí kíp xây nhà tiết kiệm chi phí để có thể hoàn thiện xây dựng được ngôi nhà của mình. Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự, bạn có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc MONEO để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan:

Hotline: 0945.66.16.16

 

Viết bình luận