Kích thước xây nhà theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý?

Những quan điểm về phong thủy thường rất khắt khe trong việc xây dựng nhà cửa. Điều này lý giải vì sao “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, những kiêng kỵ, hay tuân thủ theo những quy tắc trong phong thủy là điều vô cùng quan trọng và cần thiết mỗi khi xây dựng nhà ở. Trong quá trình xây dựng, người ta thường tính toán rất kĩ về kích thước xây nhà theo phong thủy như thế nào cho đẹp nhất? Cùng Kiến trúc MONEO tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Kích thước xây nhà theo phong thủy bao gồm những kích thước nào?

Để có thể xây dựng và hoàn thiện được một ngôi nhà ở như mong muốn, việc chuẩn bị thiết kế, tính toán những kích thước xây dựng trong toàn bộ quá trình xây nhà là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Làm thế nào để tính toán được các kích thước xây dựng nhà cho phù hợp. Hoặc trong khi xây dựng nhà cửa, bạn cần quan tâm đến những loại kích thước nào? Đó là điều mà rất nhiều gia chủ thắc mắc và quan tâm.

Một số loại kích thước phong thủy bạn cần quan tâm khi xây nhà bao gồm:

 • Kích thước chiều dài nhà theo phong thủy
 • Kích thước cửa nhà theo phong thủy

kích thước xây nhà theo phong thủy

Kích thước xây nhà theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý?

Ngoài ra, một số gia chủ cẩn thận hơn thì cũng có thể quan tâm đến kích thước của phòng khách, phòng bếp, hay bàn thờ hợp phong thủy... Tuy nhiên, trong khuôn khổ quy mô của 1 công trình lớn thì bạn chỉ cần quan tâm và thỏa mãn được 2 yếu tố hợp phong thủy liên quan đến kích thước bao gồm: chiều dài của nhà và kích thước của cửa như thế nào.

Những điều cần biết về chiều dài nhà- Kích thước xây nhà theo phong thủy

Chiều dài trong kích thước xây nhà theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý

Mong muốn thỏa mãn được yếu tố phong thủy khi lựa chọn kích thước xây dựng nhà ở là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng có. Điều này theo quan điểm truyền thống là mang lại sự may mắn, tài lộc, và bình yên cho gia đình. Chính vì thế, việc lựa chọn kích thước nhà ở cần đáp ứng được yêu cầu về phong thủy, đương nhiên, cũng cần phù hợp với diện tích, kích thước của lô đất, và điều kiện xây dựng thực tế của mỗi gia đình.

Người ta xác định kích thước nhà ở xây theo phong thủy như sau:

Chiều dài trong kích thước xây nhà theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý?

Đối với những ngôi nhà xưa cũ, người ta thường dùng bước đi để thay thế cho thước đo để làm đơn vị đo chiều dài nhà ở. Dựa theo thước gỗ của bộ công thời cổ đại, người ta quy định 4 thước 5 tấc bằng 1 bước. Còn 9 thước bằng 2 bước. ( Đơn vị tính quy đổi được hiểu là: 1 thước = 0.4m, 1 bước =1.8m).

Theo yếu tố phong thủy, 1 bước là kiến ( gọi là nguyên cát), 2 bước là trừ ( minh đường), 3 bước là mãn ( thiên hình), 4 bước là bình (quyển thiệt), 5 bước là định ( kim quỷ), 6 bước là chấp (thiên đức), 7 bước là phá (xung sát), 8 bước là nguy (ngọc đường), 9 bước là thành (tam hợp), 10 bước là thu (tặc kiếp), 11 bước là sai (sinh khí), 12 bước là bế (tai họa).

Dựa theo quy ước trên, người ta cho rằng, nếu như nhà có chiều rộng mà lớn hơn kích thước của chiều dài, thì khi đó, chiều dài ngôi nhà không được phạm vào các bước là: 3, 4, 10, 12. Nghĩa là không phạm vào các bước mãn – bình – thu – bế. Đồng nghĩ với việc cần tránh các con số cho chiều dài nhà là: 5.4m – 7.2m  - 18m – 21.6m.

Còn nếu như trong trường hợp nhà có chiều rộng nhỏ hoặc ngắn hơn kích thước của chiều dài nhà, thì chiều dài của nhà nên dựa vào các bước 2,5, 6, 11. Còn nếu như các bước trong nhà thuộc số 2, 5, 6, 8, 11, 1 thì may mắn, vượng cát.

Kích thước xây nhà theo phong thủy đẹp cần lưu ý điều gì?

Yếu tố phong thủy trong xây dựng được quan tâm rất nhiều bởi tâm lý của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung.  Việc lựa chọn kích thước xây nhà theo phong thủy như thế nào cần lưu ý đến một số yếu tố, bao gồm:

Kích thước xây nhà theo phong thủy cần lưu ý điều gì?

+ Lựa chọn, tính toán kích thước xây nhà theo phong thủy cần lưu ý đến sự phù hợp với diện tích và kích thước lô đất. Đương nhiên, tâm lý chủ nhà khi mua đất hoặc xây nhà đều mong muốn mảnh đất của mình vuông vắn. Nếu đất vuông thì xây nhà vuông, nếu đất méo thì xây nhà vuông... sao cho phù hợp với điều kiện và nhu cầu xây dựng thực tế. Vì thế, trường hợp bạn có một mảnh đất khá méo, không được vuông hình sắc cạnh, thì nên tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp để lên phương án tư vấn, thiết kế và lựa chọn kích thước nhà cửa đẹp như mong muốn.

+ Không nên quá tập trung vào kích thước nhà hợp phong thủy mà quên đi các yếu tố như công năng, thẩm mỹ cần được hài hòa. Nói cho cùng, việc lựa chọn kích thước xây nhà theo phong thủy cũng là cách để ngôi nhà trở nên đẹp và hoàn hảo hơn. Do đó, đi cùng với các yêu cầu về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng, thì việc lựa chọn kích thước nhà sao cho hợp phong thủy cũng cần hài hòa, thống nhất với những yêu cầu về công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, và phù hợp với tỷ lệ, chiều cao của tổng thể căn nhà.

Không chỉ có kích thước, chiều dài, chiều rộng của ngôi nhà, mà khi thiết kế, xây dựng, chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến kích thước cửa theo phong thủy. Điều này cũng khá quan trọng trong việc lựa chọn kích thước xây nhà theo phong thủy.

Những điều bạn cần lưu ý về kích thước cửa khi xây dựng nhà ở theo phong thủy

Tìm hiểu về vai trò và tầm quan trọng của kích thước cửa ra vào trong phong thủy

Phong thủy trong lựa chọn kích thước cửa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Phong thủy là một trong những phương pháp mang tính khoa học, và hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng hay mê tín nào. Phong thủy được đúc rút từ những kinh nghiệm, những yếu tố tương tác tự nhiên giữa con người, thiên nhiên với nhau. Những quan điểm phong thủy trong xây dựng được rút ra cũng ngầm thể hiện được điều đó. Với mong muốn có những điều tốt đẹp và may mắn sẽ đến với gia đình cùng những người thân yêu, việc chuẩn bị xem phong thủy, kích thước cửa ra vào kỹ càng trước khi khởi công xây dựng bất kì một công trình nào đấy vô cùng quan trọng.

Cửa chính được coi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng nhà cửa, nó có tác động trực tiếp đến vận mệnh, sự may rủi của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, cửa ra vào, cửa chính cũng là nơi giao thoa với các luồng không khí trong và ngoài nhà. Điều này được coi là nơi đi lại, ra vào của mọi sự trong nhà, nên khi thiết kế và xây dựng một chiếc cửa với kích thước đẹp, hợp phong thủy và vận mệnh của người chủ, thì sẽ đem lại may mắn, hưng vượng cho người chủ gia đình.

Các kích thước cửa chính theo phong thủy trong nhà ở bạn cần lưu ý

Bạn cần lưu ý lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy dưới đây để chuẩn bị được khi xây nhà đảm bảo tốt nhất, thỏa mãn các yếu tố về phong thủy.

* Kích thước cửa 1 cánh theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý?

Cửa ra vào một cánh mở quay được biết đến là loại cửa phố biến nhất hiện nay.Nó được vận dụng rất nhiều trong những thiết kế nhà ở, hay những căn chung cư, nhà phố. Cửa 1 cánh mở quay có thể làm cửa ra vào, hoặc cửa thông phòng, tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình, từng công trình khác nhau. Kích thước của loại cửa này được tính theo lỗ ban đẹp nhất là 81cm x 212cm:

 • Rộng 81cm (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).
 • Cao 212cm (khoảng xê dịch cho phép là: 210,8cm đến 214,2cm).

* Kích thước cửa 2 cánh đều nhau theo phong thủy

Số đo cửa 2 cánh đều mở quay đẹp tính cả khuôn như sau:

 • Khuôn cửa dày 4.5 cm thì chiều rộng của cửa sẽ có kích thước là 118, 138, 162, 185cm và chiều cao là 216.5cm.
 • Khuôn cửa dài 6 cm thì chiều rộng của cửa có kích thước là 121, 138, 165, 188cm, chiều dài cửa là 218cm.

* Kích thước của cửa đi 2 cánh không đều nhau theo phong thủy là bao nhiêu?

Nhà làm cửa 2 cánh lệch thường do yêu cầu tỉ lệ về kiến trúc hoặc do kích thước làm cửa bị lệch. Kiến trúc sư sẽ tùy tình hình thực tế mà thiết kế, tính toán kích thước cửa khác nhau sao cho phù hợp. Kích thước cửa chính theo phong thủy được tính phổ biến cho loại cửa này là:

 • Rộng x cao: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105,5 đến 109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 69cm + 40cm.
 • Hoặc rộng x cao: 126cm x 212cm (khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128,5cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm.

Với cửa có khung thì bạn cộng thêm vào chiều rộng và chiều cao của cửa.

Kích thước xây nhà theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý

* Kích thước đối với cửa 4 cánh đều nhau

Cửa chính loại 4 cánh đều nhau thường dùng cho nhà có mặt tiền rộng, nhà muốn kinh doanh hoặc nhà ống nhưng muốn có diện tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Kích thước theo phong thủy phổ biến cho cửa 4 cánh đều nhau này là:

 • Khuôn cửa dày 4.5cm thì chiều cao tính cả khung bao thường khoảng là 216,5cm, chiều rộng cũng tùy vào diện tích ngang để làm cửa, một số kích thước thông dụng: 245, 264, 271, 291, 350, 369cm
 • Khuôn cửa dày 6cm thì kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái, phải là 248, 267, 274, 294, 353, 372cm và chiều cao tính cả khuông là 218cm.

* Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau theo phong thủy

Cửa 4 cánh mở quay không đều nhau thường dùng cho nhà có thiết kế mở 4 cánh nhưng kích thước mặt tiền nhỏ. Loại cửa này thường có thêm khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương:

 • Với khuôn dày 4.5 cm, kích thước chiều rộng 185-220cm (trừ 45mm khuôn trái, 4.5mm khuôn phải), chiều cao là 216.5 cm (trừ 4.5 khuôn bên trên).
 • Với khuôn dày 6 cm, kích thước chiều rộng là 188-224cm (trừ 6cm khuôn trái và 6cm khuôn phải), chiều cao là 218cm (trừ 6cm khuôn trên).

Trên đây là những điều bạn cần biết về kích thước cửa chính, cửa ra vào theo phong thủy. Khi thiết kế và thi công nhà ở, bạn cần chuẩn bị và tính toán kỹ càng trước các kích thước xây nhà theo phong thủy để tránh được những thay đổi thông số, kĩ thuật khi thiết kế và thi công thực tế.

Một số lưu ý về kích thước xây nhà theo phong thủy bạn cần nhớ

Phong thủy là khoa học, không phải là mê tín, do đó, bạn cần thông thái và lựa chọn những kích thước xây dựng phù hợp, hài hòa với tổng thể công trình mà không quá nặng nề vào việc lựa chọn kích thước như thế nào. Trong khi xây dựng nhà cửa, bạn cần để tâm đến kích thước của chiều dài, chiều rộng nhà, và kích thước của cửa chính. Còn lại đối với kích thước các đồ dùng, hay phòng khác trong gia đình không cần quá nặng nề về việc có hợp phong thủy hay không. Chỉ cần đúng tỷ lệ, dễ dàng và thuận tiện cho việc sử dụng, bố trí công năng sao cho hợp lý với toàn bộ công trình là được.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự, bạn sẽ được kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà ở theo phong thủy, phù hợp và hài hòa giữa các yếu tố: Công năng, thẩm mỹ và phong thủy với nhau. Đảm bảo được ngôi nhà xây dựng và hoàn thiện một cách tối nhất.

Bạn có thể liên hệ với kiến trúc MONEO để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc có liên quan đến phong thủy xây dựng, đến kích thước xây nhà theo phong thủy bao nhiêu thì hợp lý bạn nhé!

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn: Hotline: 0945. 66.16.16

 

Viết bình luận