Những điều cần biết về màu sắc ngoại thất trong phong cách tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển được biết đến là phong cách kiến trúc dành cho giới thượng lưu. Không chỉ bởi vẻ đẹp hào nhoáng, xa hoa của nó, mà cho đến nay, kiến trúc tân cổ điển vẫn được lòng không ít gia đình. Từ kiến trúc, cho đến thiết kế nội thất nếu theo phong cách này cũng thể hiện được nhiều giá trị phồn vượng. Một trong những điều làm nên sự hấp dẫn của phong cách kiến trúc này chính là màu sắc. Màu sắc trong phong cách tân cổ điển, đặc biệt là màu sắc ngoại thất kiến trúc có gì đặc biệt? Hãy cùng Moneo tham khảo những điều thú vị liên quan đến yếu tố này trong kiến trúc bạn nhé!

Đôi điều về kiến trúc tân cổ điển

Trong chiều dài hình thành và phát triển của kiến trúc tân cổ điển, đặc biệt là khoảng thời gian thế kỉ XVIII đến thế kỉ XIX, đây là phong cách kiến trúc đã thống trị gần như toàn bộ nền kiến trúc ở khu vực Châu Âu.

đặc trưng màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Đặc trưng màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Tân cổ điển chú trọng nhiều đến sự đơn giản, giản lược các chi tiết rườm rà và cầu kì của kiến trúc cổ điển trước đó. Tập trung vào các đường nét và màu sắc. Đương nhiên, vẫn chú trọng đến giá trị thẩm mỹ, vẫn tập trung thể hiện được sự sang trọng, cầu kì và đầy tính thượng lưu cho công trình.

Cho đến nay, Không chỉ những công trình còn mang đậm giá trị lịch sử, mà còn rất nhiều thiết kế nhà ở hiện đại thời nay vẫn còn theo đuổi và đam mê phong cách kiến trúc tân cổ. Để có được sự hấp dẫn đó, không thể không kể đến màu sắc trong phong cách tân cổ điển! Màu sắc được ví như cây cầu kết nối các giá trị hình ảnh, chi tiết với thế giới cảm nhận khách quan của con người. Do đó, thấu hiểu được các yếu tố màu sắc trong phong cách tân cổ điển, đặc biệt là việc sử dụng màu sắc trong thiết kế ngoại thất cũng đủ sức làm nên một công trình hoàn hảo và ấn tượng hơn cả.

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong phong cách tân cổ điển thể hiện ở ngoại thất kiến trúc

Cơ bản về màu sắc trong thiết kế ngoại thất kiến trúc

Màu sắc được hiểu là cách mắt và não bộ của chúng ta cảm nhận các bước sóng ánh sáng khác nhau được phản xạ khỏi các vật thể. Ứng dụng những đặc tính này, mà việc sử dụng màu sắc trong thiết kế kiến trúc, hay trong thiết kế nội thất được thực hiện rất cầu kì và chính xác. Màu sắc chung sẽ được chia thành 3 cấp độ màu sắc chính bao gồm:

  • Màu cấp 1: Xanh lam, vàng và đỏ. Từ các gam màu cấp 1, có thể phát triển ra tất cả các màu sắc còn lại ngoại trừ màu đen và màu trắng
  • Màu cấp 2: Lục, tím, cam: Các màu pha trộn cần phải có tỷ lệ bằng nhau.
  • Màu cấp 3: Cam vàng, cam đỏ, tím lam, tím đỏ, lục lam, lục vàng: Các màu cấp 3 sẽ được pha với tỷ lệ bằng nhau giữa các màu cấp 1 và cấp 2 đứng cạnh nhau trên bảng tuần hoàn màu sắc. Và cứ như thế với cách làm tương tự chúng ta sẽ có được các màu cấp 4, màu cấp 5, màu cấp 6, màu cấp 7,...

Màu sắc có thể sử dụng theo sắc độ và cường độ đậm nhạt khác nhau tùy thuộc theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Đương nhiên, trong thiết kế kiến trúc, việc sử dụng màu sắc ngoại thất thường là màu sơn ngoại thất như thế nào, kết hợp với màu sắc của các vật liệu hoàn thiện ngoại thất như màu của đá ốp, màu của phào chỉ, màu của sắt ban công, màu của cửa sổ, màu của mái... kết hợp với nhau để tạo nên màu sắc tổng thể cho công trình sao cho hài hòa và đẹp mắt nhất.

Vai trò của màu sắc trong kiến trúc ngoại thất

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Vai trò của màu sắc trong kiến trúc ngoại thất đẹp

Màu sắc sử dụng trong thiết kế kiến trúc ngoại thất thường không nhất quán. Màu sắc ngoại thất có thể được thay đổi tùy thuộc theo xu hướng thẩm mỹ của con người. Màu sắc trong phong cách tân cổ điển nhất quán và ít biến đổi hơn so với màu sắc trong phong cách hiện đại. Tuy nhiên, để có thể sử dụng và vận dụng được tối đa những gam màu này trong thiết kế kiến trúc, phát huy được trọn vẹn vẻ đẹp và giá trị thẩm mỹ cho công trình đó quả thực không phải là điều đơn giản. Dưới đây là những điều bạn cần biết trong thiết kế Màu sắc trong phong cách tân cổ điển trước khi bạn bắt tay vào thiết kế và thi công ngoại thất cho công trình nhà ở của gia đình mình! Nó sẽ rất cần thiết và hữu hiệu đối với bạn đấy!

Nguyên tắc sử dụng màu sắc trong kiến trúc ngoại thất phong cách tân cổ điển

Màu sắc trong phong cách tân cổ điển đặc biệt là trong thiết kế ngoại thất cũng cần tuân thủ được các quy tắc thiết kế nhất định. Đương nhiên, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn tìm và thuê một đơn vị tư vấn thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cổ điển chuyên nghiệp, thế nhưng bạn cũng cần biết được những quy tắc này để có thể có mắt nhìn đánh giá đúng được giá trị thẩm mỹ của công trình, cũng như có cách kết hợp và phối hợp màu sắc phù hợp nhất với tổng thể không gian kiến trúc.

Quy tắc sử dụng màu sắc trong phong cách tân cổ điển

quy tắc sử dụng màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Quy tắc sử dụng màu sắc trong phong cách tân cổ điển như thế nào?

+ Không sử dụng quá 2 Màu sắc trong phong cách tân cổ điển khi thiết kế ngoại thất. Sử dụng quá nhiều màu sắc trong thiết kế ngoại thất đã là không nên. Đặc biệt trong thiết kế kiến trúc tân cổ điển thì điều này lại càng phải giới hạn lại.

Bạn chỉ nên sử dụng tối đa 2 màu, hoặc sử dụng 1 màu sắc với 2 sắc độ khác nhau. Điều đó sẽ giúp ngoại thất kiến trúc của ngôi nhà bạn trở nên hài hòa và dịu dàng hơn rất nhiều. Việc sử dụng quá nhiều màu sắc ngoại thất sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên kệch cỡm, không thống nhất và không thể hiện được tư tưởng chủ đạo của kiến trúc ngoại thất.

+ Quy tắc thứ 2: Không sử dụng các màu sắc sặc sỡ: Đỏ, xanh, hồng... là những màu sắc tuyệt đối không nên sử dụng trong thiết kế kiến trúc ngoại thất. Màu sắc trong phong cách tân cổ điển cũng không nên sử dụng các màu sắc này. Khác với kiến trúc hiện đại, trong việc sử dụng và vận dụng các mảng màu mới mẻ, sặc sỡ để tạo nên dấu ấn màu sắc kiến trúc. Thì Màu sắc trong phong cách tân cổ điển đề cao sự tối giản, tinh tế mà sang trọng. Chính vì thế, trong thiết kế ngoại thất bịệt thự tân cổ điển, bạn sẽ chẳng bao giờ bắt gặp được những gam màu sắc sặc sỡ như thế.

+ Màu sắc trong phong cách tân cổ điển cần sử dụng có điểm nhấn. Màu điểm nhấn có thể chiếm khoảng 10% không gian kiến trúc của công trình đó. Sử dụng màu điểm nhấn cho công trình biệt thự, nhà ở tân cổ điển thường nhấn mạnh lên một hay một vài chi tiết trang trí ngoại thất của công trình đó. Theo đó, thì màu sắc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm nổi bật lên những chi tiết để tạo nên điểm nhấn đó trong ngoại thất của một công trình mang phong cách tân cổ điển.  

Cách vận dụng màu sắc, phối hợp màu trong kiến trúc ngoại thất tân cổ điển

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Cách vận dụng, phối hợp màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Về lý thuyết, sẽ có 4 kiểu kết hợp màu sắc chính bao gồm:

  • Màu đơn sắc: Sử dụng 1 màu duy nhất và kết hợp với những sắc độ khác của chính nó.
  • Nhóm màu liền kề / nhóm màu liên quan: Được phối 3- 5 màu gần nhau trong bảng màu
  • Nhóm màu bổ trợ: đây là nhóm màu đối lập, đối diện nhau trong bảng tuần hoàn màu sắc
  • Cách phối màu tam giác đều: Nghĩa là chọn 3 màu tạo thành hình tam giác đều trong bảng tuần hoàn màu sắc.

Cách phối màu đơn sắc trong phong cách tân cổ điển

Trong Màu sắc trong phong cách tân cổ điển, đặc biệt là trong màu sắc ngoại thất thì thường được sử dụng nguyên tắc đầu tiên đó là nguyên tắc màu đơn sắc. Nghĩa là với 1 màu duy nhất, ngoại thất của ngôi nhà sẽ được phát triển và sử dụng với những sắc độ khác nhau của chính màu sắc đó. Thông thường ở đây sẽ là màu trắng và màu vàng. Trắng sẽ thành trắng xám, trắng kem, trắng tinh... hoặc các màu vàng nhạt, vàng đậm hơn.... tùy thuộc vào từng ý tưởng kiến trúc của mỗi công trình.

Làm thế nào để sử dụng Màu sắc trong phong cách tân cổ điển phù hợp?

Sử dụng màu sắc như thế nào đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế kiến trúc cũng như giúp hoàn thiện lên vẻ đẹp của ngôi nhà đó. Màu sắc tươi sáng, sang trọng sẽ giúp làm nổi bật hơn thiết kế kiến trúc của công trình đó. Mội cách sử dụng màu sắc và cường độ màu sắc khác nhau cũng sẽ có tác dụng trong việc khơi gợi tâm trạng và nhận thức khác nhau của mỗi mẫu thiết kế.

Các màu sắc trong phong cách tân cổ điển được sử dụng phổ biến để trang trí ngoại thất

Mỗi màu sắc khác nhau đều được ứng dụng và sử dụng với ý nghĩa khác nhau. Tựu trung lại, đều là muốn thể hiện được vẻ đẹp thẩm mỹ và giá trị kiến trúc của công trình đó. Với kiến trúc tân cổ điển, việc trang trí và sử dụng màu sắc nào cho không gian kiến trúc có sự liên kết mật thiết với các chi tiết trang trí kiến trúc. Một số màu sắc cơ bản sau đây sẽ là các màu được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trong các công trình kiến trúc tân cổ điển như: các mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng tân cổ điển, biệt thự 2 tầng tân cổ điển, 3 tầng tân cổ điển,...

Thứ nhất: Màu sắc trong phong cách tân cổ điển – màu trắng

Ngoài tính thẩm mỹ, màu trắng còn được biết đến là gam màu tốt trong phong thủy. Sự trong sạch, thuần khiết của gam màu trắng sẽ giúp cho không gian đó trở nên thoáng đãng, thu hút được những nguồn năng lượng tích cực trong phong thủy. Do đó, mà những mẫu nhà biệt thự tân cổ điển được sử dụng gam màu trắng trong kiến trúc với nhiều sắc độ khác nhau để đem lại vẻ đẹp và giá trị thẩm mỹ tối ưu cho từng công trình.

Màu trắng có thể được phát triển thành các màu trắng xám, màu be, màu nude... tùy thuộc theo ý tưởng và sở thích của từng công trình.

Màu trắng sẽ giúp cho không gian kiến trúc trở nên nổi bật hơn và ấn tượng hơn. Đặc biệt, khi sắc trắng ngoại thất làm chủ đạo, thì những yếu tố trang trí khác cũng được trở nên nổi bật hơn. Tham khảo một số công trình được sử dụng màu trắng trong kiến trúc ngoại thất dưới đây:

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Màu trắng được sử dụng linh hoạt trong kiến trúc biệt thự tân cổ điển

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Sử dụng màu trắng trong kiến trúc ngoại thất tân cổ điển

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Ngoại thất màu sắc trong kiến trúc tân cổ điển với màu trắng tinh khôi sang trọng

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Màu sắc trắng trong ngoại thất cổ điến sang trọng và quyền quý

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Màu sắc ngoại thất trong phong cách tân cổ điển bề thế và hoành tráng

Thứ hai:  Màu sắc trong phong cách tân cổ điển – màu vàng

Vàng cũng là màu sắc được sử dụng ngày càng phổ biến trong các công trình kiến trúc. Vàng được biểu tượng cho sự giàu có, xa hoa, tráng lệ. Cũng là một trong những biểu tượng quyền quý của giới quý tộc, thượng lưu ngày xưa. Vì thế mà cũng rất nhiều công trình biệt thự tân cổ điển sử dụng gam màu vàng cho kiến trúc ngoại thất. Và những hình ảnh kiến trúc ngoại thất màu vàng dưới đây cũng không phải là điều ngoại lệ:

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Màu vàng và trắng được kết hợp hoàn hảo trong ngoại thất của công trình này 

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Màu sắc trong phong cách tân cổ điển

màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Màu sắc trong phong cách tân cổ điển

Thứ ba: Màu ghi, màu xám

Màu sắc trong phong cách tân cổ điển được sử dụng nhiều trong ngoại thất không thể không nhắc tới gam màu ghi xám. Đây cũng là tone màu được sử dụng phổ biến trong thiết kế kiến trúc tân cổ điển. Gam màu này vừa tân cổ, lại vừa lâu bền, lại sạch sẽ nên sử dụng ở ngoại thất sẽ giúp công trình trở nên bền màu và như mới sau nhiều thời gian sử dụng. Một số hình ảnh ngoại thất tân cổ điển được sử dụng gam màu này như sau:

Màu sắc trong phong cách tân cổ điển - Màu ghi xám

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Màu sắc trong phong cách tân cổ điển đặc biệt là trong ngoại thất kiến trúc được sử dụng như thế nào. Đây sẽ là những thông tin vô cùng hấp dẫn và thú vị dành cho bạn.

Liên hệ với kiến trúc MONEO để được tư vấn thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự cổ điển phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình bạn nhé!

Hotline: 0945.66.16.16

 

Viết bình luận